Đường dẫn truy cập

Ứng viên đại sứ Mỹ tại TQ cam kết ‘cứng rắn’


Iowa Governor Terry Branstad testifies before a Senate Foreign Relations Committee confirmation hearing on his nomination to be U.S. ambassador to China, at Capitol Hill in Washington, D.C., May 2, 2017.
Iowa Governor Terry Branstad testifies before a Senate Foreign Relations Committee confirmation hearing on his nomination to be U.S. ambassador to China, at Capitol Hill in Washington, D.C., May 2, 2017.

Ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump đề cử vào chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc ngày 2/5 cam kết sẽ ‘cứng rắn’ với Bắc Kinh trong các vấn đề từ Bắc Triều Tiên cho tới tranh cãi thương mại và nhân quyền.

Thống đốc bang Iowa, Terry Branstad, tuyên bố sẽ dùng mấy chục năm kinh nghiệm với Bắc Kinh để thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực khuyến khích Bình Nhưỡng kìm chế tham vọng hạt nhân.

“Có những việc họ có thể làm về mặt ngoại giao và kinh tế để gửi tín hiệu rằng họ, cũng như Hoa Kỳ và các nước trên thế giới, không dung chấp việc khuyếch trương công nghệ hạt nhân và phi đạn,” ông Branstad phát biểu trong cuộc điều trần để được Quốc hội chuẩn thuận đề cử.

Vẫn theo lời ông, các biện pháp, như ban hành chế thứ cấp lên các ngân hàng Trung Quốc hoặc các tổ chức vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an khi làm ăn với Bình Nhưỡng, có thể cũng đóng một vai trò. Tuy nhiên, ông không nói rõ chi tiết.

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, gọi ông Branstad, 70 tuổi, là ‘người bạn cũ’ sau hàng chục năm làm việc về mậu dịch nông nghiệp. Thế nhưng, thống đốc Branstad nhấn mạnh ông sẽ tập trung tới các vấn đề làm phức tạp hóa quan hệ của Washington với Bắc Kinh.

“Chuyện lãnh đạo Trung Quốc gọi chúng tôi là ‘người bạn cũ’ không có nghĩa là tôi sẽ ngần ngại hay rụt rè không dám nêu lên các vấn đề cho dù là nhân quyền hay quyền sở hữu trí tuệ,” ông Branstad tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện.

Tổng thống Trump, người đề cử ông Branstad vào chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, đi theo phương thức ‘Nước Mỹ hàng đầu’ trong lĩnh vực thương mại.

Ông Branstad cũng đưa ra quan điểm cứng rắn về vấn đề Biển Đông rằng “Không thể để cho Trung Quốc dùng các đảo nhân tạo của họ cưỡng ép các nước láng giềng hay giới hạn quyền tự do hàng hải-hàng không.”

Các thành viên trong Ủy ban không ai bày tỏ quan ngại về việc đề cử ông Branstad, một tín hiệu cho thấy ông sẽ được Thượng viện chuẩn thuận dễ dàng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG