Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bắt hai mục sư giúp người Bắc Hàn đào tị


Người Hàn quốc biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc tại Seoul yêu cầu Trung Quốc đừng hồi hương người Bắc Triều Tiên đào tị

Nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giữ hai mục sư Hàn Quốc, cáo buộc họ giúp đưa lậu những người đào tị Bắc Triều Tiên ra khỏi Trung Quốc, theo thông tấn xã Yonhap ngày 15 tháng 3.

Vụ việc diễn ra vào lúc căng thẳng Trung-Hàn tăng cao vì Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn Mỹ mà Bắc Kinh cho là sẽ làm mất ổn định cán cân an ninh trong vùng.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ nói hệ thống THAAD chỉ nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước đe dọa phi đạn ngày càng tăng của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trung Quốc lo ngại là hệ thống ra-đa của THAAD có khả năng xâm nhập sâu vào lãnh thổ Trung Quốc và phá hoại an ninh của nước này.

Thông tấn xã Yonhap, trích tin của một tổ chức truyền giáo Hàn quốc, nói một trong những mục sư bị bắt cùng với vợ vào tháng trước khi họ lên chuyến bay từ thành phố Thanh Đảo phía đông Trung Quốc đến Hàn Quốc.

Vị mục sư còn lại bị bắt tại một khách sạn ở thành phố Tần Hoàng Đảo vùng đông bắc Trung Quốc, thông tấn xã Yonhap dẫn lời lãnh đạo một tổ chức Hàn Quốc có tên Công lý cho Bắc Triều Tiên.

Vẫn theo Yonhap, vợ của hai mục sư đã được trả tự do nhưng hai vị mục sư vẫn bị giam.

Chưa có bình luận từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Năm nay, Trung Quốc trục xuất 32 nhà truyền giáo Hàn Quốc tại vùng Diên Cát đông bắc Trung Quốc, giáp ranh với Bắc Triều Tiên. Tháng rồi, Bắc Kinh cũng bắt giữ 4 người đàn ông, trong đó có một công dân Hàn Quốc.

Trung Quốc có chính sách gởi trả người Bắc Triều Tiên xâm nhập Trung Quốc bất hợp pháp. Những người này được xem là di dân kinh tế.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực đối với những công ty làm ăn buôn bán với Hàn Quốc nhưng không trực tiếp nói nhắm vào những công ty Hàn quốc để trả đũa việc triển khai hệ thống phi đạn được dự trù thực hiện trong những tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG