Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bắt ‘gián điệp’ Nhật


Một nhà hàng Nhật ở Bắc Kinh bọc cờ Nhật vào bao đen và treo cờ Trung Quốc để tránh bị nhắm mục tiêu do căng thẳng giữa hai nước, ngày 18/9/2012.
Một nhà hàng Nhật ở Bắc Kinh bọc cờ Nhật vào bao đen và treo cờ Trung Quốc để tránh bị nhắm mục tiêu do căng thẳng giữa hai nước, ngày 18/9/2012.

Truyền thông Trung Quốc ngày 18/9 cho biết nước này đã bắt giữ một công dân Nhật bị nghi ngờ là gián điệp.

Reuters dẫn nguồn tờ báo trực tuyến địa phương, Dalian Daily, cho biết vụ bắt giữ xảy ra tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, giáp với Triều Tiên.

Theo tờ báo này, công dân Nhật Ken Higuchi đang bị Cục An ninh Quốc gia thành phố Đại Liên điều tra vì nghi ngờ ông này là gián điệp chống lại Trung Quốc. Các công tố viên đã thông qua việc bắt giữ ông.

Tin nói người Nhật bị bắt mang tên Higuchi cũng có thể có tên là “Takeshi” hay “Takeru”.

Nhưng bản tin không xác minh rõ liệu ông Higuchi này đã bị bắt trong một vụ mới, hay chính là người đã bị bắt giam trước đó và diễn tiến mới nhất là việc bắt giam chính thức ông ta.

Hồi tháng 3, Trung Quốc đã bắt 6 người Nhật vì tình nghi về các hoạt động bất hợp pháp. Bốn trong số 6 người đã trở về Nhật vào tháng 7. Ba người trong số này đến Trung Quốc làm công việc khảo sát địa chất, theo chủ lao động của họ.

Hồi tháng 7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chỉ có một công dân Nhật Bản đang bị điều tra về nghi ngờ gây nguy hại cho an ninh Trung Quốc.

Quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản do cuộc chiến xâm lược của Nhật Bản và tranh chấp lãnh hải ở Biển Hoa Đông trong những năm gần đây đã làm tăng thêm nghi ngờ giữa hai nước.

Trong năm 2010, 4 công dân Nhật Bản đã bị Trung Quốc bắt giam vì nghi ngờ đi vào khu quân sự và chụp ảnh mà không xin phép.

Ít nhất 2 công dân Nhật đã bị bắt vì bị nghi ngờ là gián điệp vào năm 2015.

Năm ngoái, Trung Quốc cho biết họ đang điều tra một công dân Nhật nghi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG