Đường dẫn truy cập

Nhật cấp phụ tùng trực thăng cho Philippines để giành ảnh hưởng khu vực


Nhật sắp viện trợ phụ tùng máy bay trực thăng cho Philippines (ảnh tư liệu, 12/2014)

Theo 4 nguồn tin khác nhau, quân đội Nhật Bản sẽ viện trợ hàng ngàn phụ tùng trực thăng để duy trì hoạt động của các máy bay trực thăng quân sự Philippines. Động thái này cũng giúp Tokyo giành được thế mạnh với Manila trong cuộc chạy đua với Trung Quốc để giành ảnh hưởng đối với quốc gia ở Biển Đông có tầm quan trọng chiến lược này.

Đây có thể là thỏa thuận đầu tiên trong một loạt các thỏa thuận tương tự giữa lúc Tokyo tăng cường ngoại giao quốc phòng với các quốc gia Đông Nam Á háo hức muốn nhận các tàu tuần tra, tàu lớn và các thiết bị quân sự khác.

Một chỉ huy không quân cao cấp của Philippines nói với Reuters: "Đây là một minh chứng cho quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược mạnh mẽ của hai đồng minh". Vị chỉ huy nói thêm rằng Nhật Bản sẽ cung cấp khoảng 40.000 phụ tùng theo thỏa thuận này. Không rõ tổng giá trị của số phụ tùng là bao nhiêu.

Các nguồn tin cho hay các phụ tùng đó dành cho các máy bay trực thăng UH-1 của Philippines.

Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng đã đề nghị được nhận máy bay tuần tra săn ngầm P3-C của Nhật, một khi nước này thay thế bằng máy bay P-1, hai nguồn tin cho hay.

Nhật Bản lo ngại Bắc Kinh có thể làm yếu đi những tiếng nói phản đối đòi hỏi chủ quyền của họ ở Biển Đông bằng cách bán vũ khí và cấp viện trợ phát triển cho các nước ở quanh tuyến đường thủy bận rộn này.

Chính phủ của ông Abe tin rằng Nhật Bản đang ở vị trí thuận lợi hơn so với Washington để lôi kéo các nước Đông Nam Á ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc, vì Nhật không bị ràng buộc bởi những quy định cấm Hoa Kỳ can dự đầy đủ với các chế độ phi dân chủ, như Thái Lan và Việt Nam.

Các điều kiện do Hoa Kỳ đặt ra đã buộc Philippines phải tìm nguồn cung vũ khí ở Trung Quốc và Nga, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines.

Trung Quốc đã ngỏ ý viện trợ thiết bị quân sự trị giá 14 triệu đôla cho Philippines, bên cạnh khoản vay ưu đãi 500 triệu đôla để mua vũ khí Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG