Đường dẫn truy cập

TQ bác cáo buộc đe dọa an ninh Na-uy


Đại sứ quán Trung Quốc ngày 4/2 tuyên bố cuộc đánh giá tình báo của Na-uy nói rằng Bắc Kinh đề ra mối đe dọa cho an ninh Na-uy qua việc tìm cách đánh cắp những bí mật của nước này là ‘nực cười’.

Cơ quan tình báo Na-uy PST trong báo cáo thường niên nói rằng dù các dịch vụ an ninh Nga là mối đe dọa lớn nhất, Trung Quốc cũng có những chiến dịch tình báo chống lại doanh nghiệp và lợi ích của Na-uy kể cả các nỗ lực tìm cách xâm nhập mạng lưới máy tính.

“Trung Quốc chẳng đề ra đe dọa nào cho an ninh Na-uy cả. Thật nực cười khi một cơ quan tình báo của một nước lại đưa ra đánh giá an ninh và tấn công Trung Quốc bằng những lời nói suông đầy giả thiết,” đại sứ quán Trung Quốc tại Oslo nói.

Sứ quán Trung Quốc cũng bác phát biểu của lãnh đạo PST, ông Benedicte Bjoernland, rằng mọi người nên cảnh giác công ty Huawei của Trung Quốc vì các mối liên hệ của tập đoàn này với chính phủ Bắc Kinh.

Na-uy đang xem xét liệu có nên cùng với các nước Tây phương loại tập đoàn Huawei ra khỏi công tác xây dựng một phần cơ sở hạ tầng cho mạng lưới 5G mới của Na-uy hay không.

Công ty Telenor của Na-uy đã ký hợp đồng lớn đầu tiên với Huawei vào năm 2009, một thỏa thuận mở đường cho sự bành trướng toàn cầu của Huawei.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG