Đường dẫn truy cập

Philippines phản đối việc TQ khánh thành trung tâm cứu hộ ở Biển Đông


Philippines lên tiếng phản đối việc xây dựng trung tâm cứu hộ của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef).

Hôm 4/2, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết nước ông sẽ phản đối việc Trung Quốc khánh thành một trung tâm cứu hộ hàng hải ở Biển Đông, theo tờ Straitstimes.

Ông Locsin cho biết ông ủng hộ quan điểm của Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonio Carpio rằng Philippines phải lên tiếng phản đối việc xây dựng trung tâm cứu hộ của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) như Tân Hoa Xã đã loan tin hôm 29/1.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã xây dựng một mạng lưới các đảo nhân tạo có trang bị các phi đạo và hải đăng để gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đông, khu vực có tranh chấp chủ quyền với Philippines, Malaysia và Việt Nam.

Ông Locsin viết trên Twitter rằng “Chúng tôi sẽ phản đối” nếu tin khánh thành trung tâm này là đúng sự thật. “Tuy nhiên, tôi muốn các bên thảo luận vấn đề này một cách công khai tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.”

Ông cho biết Bộ Ngoại giao Philippines đang chờ thêm các đánh giá của Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon về trung tâm này.

Tuy nhiên, vào tuần trước, ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nói rằng Philippines phải “biết ơn” Trung Quốc, vì một trung tâm cứu hộ như thế có thể giúp ích cho tất cả mọi người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG