Đường dẫn truy cập

Trung Quốc-ASEAN 'tiến bộ' về Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông


Trung Quốc đang tiến hành xây các đảo nhân tạo trên Quần đảo Trường Sa, 9/3/2017.
Trung Quốc đang tiến hành xây các đảo nhân tạo trên Quần đảo Trường Sa, 9/3/2017.

Trung Quốc và ASEAN đã đạt được bước tiến trong các cuộc đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông , quyền Ngoại trưởng Philippines, Enrique Manalo loan báo hôm thứ Ba (4/4).

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ tuyến đường hàng hải với khoảng 5 nghìn tỷ dollar hàng hoá hải vận mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

"Chúng tôi đã có bước tiến tốt trong việc đưa ra một khuôn khổ cho một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc", ông Manalo cũng nói thêm với Reuters rằng ASEAN và Trung Quốc đã đi được hơn nửa chặng đường trong việc xác định nội dung.

Trong 2 tháng qua, các nhà đàm phán từ Trung Quốc và ASEAN đã gặp nhau ở Indonesia và Campuchia để cố gắng cho ra đời bản thảo cuối cùng, vốn có thể được thông qua trước cuộc họp tháng 8 giữa các ngoại trưởng Đông Nam Á tại Manila, Philippines.

Ông Manalo cũng cho biết Manila sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với Bắc Kinh trong tháng tới để giải quyết "các vấn đề lo ngại liên quan đến Biển Đông", bao gồm cả việc quân sự hoá của Trung Quốc đối với một số hòn đảo nhân tạo ở Trường Sa.

XS
SM
MD
LG