Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Hong Kong phải tích trữ tiền mặt vì bị Mỹ trừng phạt


Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam.
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho biết bà phải tích trữ tiền mặt tại nhà vì không thể mở tài khoản ngân hàng tại trung tâm tài chính này kể từ khi Hoa Kỳ trừng phạt bà sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hong Kong, theo Reuters hôm 29/11.

Dù chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh nói rằng đó là điều luật cần thiết để khôi phục ổn định sau hơn một năm xảy ra các cuộc biểu tình chống chính quyền, một số chính phủ nước ngoài, các nhóm doanh nhân và các tổ chức nhân quyền đã lên án.

“Ngồi trước mặt bạn là trưởng đặc khu Hong Kong không thể tiếp cận bất kỳ dịch vụ ngân hàng nào”, bà Lam nói với HKIBC, một kênh tin tức tiếng Anh tại Hong Kong, trong đoạn clip chiếu cuối ngày 17/11, theo Reuters.

“Tôi sử dụng tiền mặt cho mọi việc. Tôi có hàng đống tiền mặt tại nhà. Chính phủ trả lương cho tôi bằng tiền mặt vì tôi không có tài khoản ngân hàng”.

Hồi tháng Tám, Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Lam và các quan chức hàng đầu khác vì điều Washington nói là vai trò của họ trong việc hạn chế các quyền tự do ở đặc khu.

Reuters dẫn lời bà Lam nói rằng việc bị Mỹ trừng phạt như vậy là điều “hết sức vô lý”.

Bà Lam được trả lương khoảng 672 nghìn đôla một năm và bà là năm trong số các quan chức nhận lương cao nhất trên thế giới, theo Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG