Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Sa thải đại sứ McCallum là chuyện nội bộ của Canada


Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum (giữa) tham dự hội nghị kỷ niệm 40 năm chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 18 tháng 12 năm 2018.
Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum (giữa) tham dự hội nghị kỷ niệm 40 năm chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 18 tháng 12 năm 2018.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/1 nói rằng việc Thủ tướng Justin Trudeau sa thải đại sứ nước ông ở Trung Quốc là vấn đề nội bộ của Canada.

Đại sứ John McCallum đã gây bối rối cho chính phủ Trudeau khi ông phát biểu rằng giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd, bà Mạnh Vãn Châu có thể đưa ra một lập luận mạnh mẽ chống lại việc bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei, bị bắt tại Vancouver vào tháng trước theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ vì bị tình nghi đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Bắc Kinh sau đó đã bắt giữ hai công dân Canada vì lý do an ninh quốc gia. Tiếp đến, một tòa án Trung Quốc kết án tử hình một người đàn ông Canada về tội buôn lậu ma túy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh rằng: “Vấn đề quý vị đề cập là một chuyện nội bộ của Canada. Trung Quốc sẽ không bình luận.”

Ông Cảnh nhắc lại lời kêu gọi của Trung Quốc đối với Canada rằng Ottawa nên “quyết định cho đúng đắn” và trả tự do cho bà Mạnh để bà trở về Trung Quốc. Sau khi bị bắt 10 ngày, bà Mạnh được cho tại ngoại hầu tra.

Xã luận của nhật báo nhà nước China Daily hôm thứ Hai về vụ sa thải Đại sứ McCallum nói rằng “đáng hổ thẹn cho những kẻ đã tấn công ông McCallum.”

Nhật báo tiếng Anh này nói rằng: “Việc Thủ tướng Trudeau sa thải Đại sứ McCallum cho thấy Ottawa nhạy cảm như thế nào trong vụ khủng hoảng mà Canada đã dấn thân vào theo lệnh của Mỹ.”

Bài xã luận của China Daily nói tiếp rằng: “Giải pháp tốt nhất để Ottawa lấy lại uy tín từ cái mớ hỗn độn mà họ đã gây ra này là thừa nhận đã mắc sai lầm và trả lại tự do cho bà Mạnh.

“Hy vọng Ottawa sẽ đưa ra lựa chọn sáng suốt, một lựa chọn dựa trên lý trí và công bằng chứ không dựa trên các tính toán chính trị về cách làm thế nào tốt nhất với nước láng giềng miền Nam.”

Ông McCallum đã đưa ra nhận xét của mình về vấn đề của bà Mạnh cho truyền thông tiếng Hoa được loan tải vào thứ Tư tuần trước.

Đài truyền hình Canada Broadcasting Corp chiếu lại phát biểu của ông McCallum nói rằng: “Bà Mạnh có lập luận xác đáng” và việc dẫn độ bà sang Mỹ sẽ là một kết quả đáng tiếc.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG