Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Canada sa thải đại sứ ở TQ sau phát biểu về Huawei


Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum gần đây nói rằng Giám đốc Tài chính của Huawei Technologies Mạnh Vãn Chu có thể biện luận thuyết phục chống lại việc dẫn độ sang Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Bảy cho biết ông đã sa thải đại sứ của mình tại Trung Quốc, người đã khơi ra sự phẫn nộ trong chính giới Canada với những bình luận về một vụ án dẫn độ thu hút nhiều sự chú ý.

“Tối qua tôi đã yêu cầu và chấp nhận đơn từ chức của John McCallum trong tư cách đại sứ Canada tại Trung Quốc,” ông Trudeau nói trong một thông cáo mà không giải thích lí do cho việc này.

Ông Trudeau nói với các phóng viên vào lúc gần đây đây nhất là ngày thứ Năm rằng ông không định thay thế ông McCallum vì ông này nói rằng Giám đốc Tài chính của Huawei Technologies Mạnh Vãn Chu có thể biện luận thuyết phục chống lại việc dẫn độ sang Mỹ.

Các chính trị gia đối lập và các cựu đại sứ cáo buộc ông McCallum can thiệp chính trị một cách không thể chấp nhận được trong một vụ án đã gây tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc.

Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver vào tháng trước về cáo buộc vi phạm các chế tài của Mỹ đối với Iran. Trung Quốc sau đó bắt giữ hai công dân Canada lấy lí do an ninh quốc gia.

Khi được hỏi tại sao ông McCallum bị sa thải, phát ngôn viên của ông Trudeau, Eleanore Catenaro từ chối bình luận, Reuters cho biết.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG