Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dự kiến đạt 1 triệu lượt hành khách trên tuyến đường sắt mới mở tới Lào


Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào vừa được khai trương ngày 3/12/2021.

Trung Quốc dự kiến sẽ có hơn 1 triệu lượt hành khách trên tuyến đường sắt cao tốc mới mở đến Lào trong mùa du lịch cao điểm Tết Nguyên đán vào đầu năm tới, bất chấp các hạn chế đi lại vì COVID-19.

Kể từ khi khai trương vào ngày 3/12, hơn 300.000 hành khách Trung Quốc đã đi trên tuyến đường sắt, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 16/12.

Tuần này, Lào cho biết sẽ mở cửa trở lại cho du khách du vào ngày 1/1. Người dân sống ở 5 tỉnh của Lào dọc tuyến đường sắt Lào-Trung sẽ được tiêm vaccine tăng cường COVID-19 trước khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch.

Không rõ tuyến đường sắt sẽ bận rộn như thế nào vào dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 1/2. Hiện du khách vẫn cần phải có sự cho phép của chính phủ Lào trước khi nhập cảnh và họ phải đối mặt với những đợt kiểm dịch kéo dài ở cả hai phía Trung Quốc và Lào.

Vận chuyển hàng hóa đã bắt đầu. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hơn 100 triệu nhân dân tệ (15,7 triệu USD) hàng hóa đã được vận chuyển giữa Trung Quốc và Lào tính đến ngày 15/12.

Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số lượng các chuyến tàu chở hàng trên tuyến đường sắt mới trong thời gian sáu tuần vào dịp Tết Nguyên đán, vẫn theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tuyến đường sắt trị giá 6 tỷ USD, nối thành phố Côn Minh ở phía tây nam Trung Quốc với thủ đô Viêng Chăn của Lào, là một cột mốc quan trọng trong mạng lưới liên kết thương mại và cơ sở hạ tầng “Vành đai, Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc mà Chủ tịch Tập Cận Bình là người đứng đầu.

Phía Trung Quốc, bên nắm giữ 70% cổ phần trong dự án liên doanh, hy vọng tuyến đường sắt dài 1.000 km (621,37 dặm) rồi sẽ được kéo dài qua Thái Lan đến Malaysia và Singapore.

Các nhà kinh tế cảnh báo dự án được triển khai vào năm 2015 có thể gây khó khăn cho Lào, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á, trong việc trả nợ nước ngoài, phần lớn là nợ Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG