Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cáo buộc Mỹ ‘làm nhiễu loạn thông tin’ về chiến tranh ở Ukraine


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh

Trung Quốc cáo buộc Mỹ ‘tung hê đe dọa chiến tranh và tạo căng thẳng’, trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng hơn 150.000 binh lính Nga vẫn tập trung gần biên giới Ukraine sau khi Moscow tuyên bố rút một phần.

Các nước phương Tây đã đề xuất các bước kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin để tháo ngòi nổ tình hình bế tắc vốn đã khiến họ kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine vì một cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nga phủ nhận họ có ý định xâm lược Ukraine.

“Sự thổi phồng và tung thông tin sai lệch liên tục như vậy của một số nước phương Tây sẽ tạo ra sự hỗn loạn và bất định cho thế giới vốn dĩ đã đầy thách thức, và làm gia tăng nỗi thống khổ và chia rẽ,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trước báo giới tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 16/2.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ ngưng các chiến dịch nhiễu loạn thông tin như vậy và làm nhiều hơn nữa để đóng góp cho hòa bình, tin tưởng và hợp tác cùng nhau.”

Trung Quốc đã bị một số nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm Thủ tướng Úc Scott Morrison, chỉ trích vì lập trường của họ đối với Ukraine.

“Sự lãnh đạo của hai nguyên thủ quốc gia Trung Quốc và Nga luôn hướng tới phát triển mối quan hệ láng giềng tốt lâu dài và mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi trên cơ sở không liên minh, không đối đầu và không nhằm vào các nước thứ ba,” ông Uông nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG