Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine cho hay nghe tin Nga có thể tấn công ngày 16/2


Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, ngày 14/2 cho hay ông nghe nói ngày 16/2 Nga có thể xâm chiếm Ukraine và sẽ tuyên bố đây là ngày đoàn kết quốc gia Ukraine.

Ông Zelenskiy trước nay từng có khuynh hướng giảm nhẹ những khuyến cáo cho rằng nguy cơ của một cuộc tấn công là rõ ràng. Ông không tiết lộ nguồn tin báo về khả năng Nga tấn công ngày 16/2. Tuy nhiên, một vài hãng tin Mỹ trong tuần qua tường thuật rằng Washington tin 16/2 là ngày các lực lượng Nga sẵn sàng nếu ông Putin ra lệnh xâm chiếm.

“Họ nói với chúng tôi ngày 16/2 sẽ là ngày tấn công. Chúng tôi sẽ gọi đây là một ngày đoàn kết,” Tổng thống Ukraine nói trong một video gởi dân chúng. “Họ cố làm chúng ta sợ hãi bằng cách nêu lên một ngày khởi sự hành động quân sự.”

Một lệnh đã được ký để treo quốc kỳ và băng rôn vàng-xanh trong ngày 16/2, ông nói thêm.

Nga ngày 14/2 cho biết sẵn sàng tiếp tục thảo luận với phương Tây để nỗ lực tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng an ninh, trong khi Mỹ nói Moscow đã tăng thêm khả năng quân sự cho khả năng tấn công vào Ukraine.

Nga có hơn 100.000 quân tập trung gần biên giới Ukraine. Nga bác những cáo buộc của phương Tây là có kế họach xâm chiếm, nhưng nói có thể có hành động “quân sự chiến thuật” trừ phi một loạt các đòi hỏi của họ được đáp ứng, trong đó có việc yêu cầu Kyiv không bao giờ được gia nhập liên minh NATO.

Washington nói Nga có thể xâm chiếm Ukraine “bất cứ ngày nào.” Ông Putin đang tăng thêm lực lượng quân sự và tăng cường khả năng gần biên giới Ukraine trong mỗi ngày qua, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với MSNBC trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/2.

“Đây là một quân đội tiếp tục lớn mạnh, tiếp tục sẵn sàng hơn. Họ đang tập trận nên chúng tôi tin là ông ấy có nhiều khả năng và giải pháp nếu ông ấy muốn sử dụng lực lượng quân sự,” ông Kirby nói.

Các nước phương Tây hứa sẵn sàng chế tài trên một mức độ chưa từng thấy nếu Nga xâm chiếm. Nhóm 7 nền Kinh tế lớn (G7) cảnh báo “những chế tài kinh tế và tài chánh sẽ có hậu quả mạnh mẽ và tức thì lên kinh tế Nga.”

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres ngày 14/2 thảo luận riêng với Ngoại trưởng Nga và riêng với Ngoại trưởng Ukraine. Một phát ngôn viên Liên hiệp quốc nói ông Guterres tin là sẽ không có xung đột.

Moscow nói mong muốn của Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây là một đe dọa với Nga. Trong khi NATO không có kế hoạch tức thì kết nạp Ukraine, các nước phương Tây nói họ không thể thương thuyết về quyền thành lập liên minh của một nước có chủ quyền.

Mỹ đang di dời các hoạt động của tòa đại sứ Mỹ ở Ukraine từ thủ đô Kyiv sang thành phố Lviv ở phía tây, Ngoại trưởng Antony Blinken loan báo ngày 14/2, viện dẫn sự gia tăng đáng kể của các lực lượng Nga.

Ông Blinken nói quyết định này căn cứ trên những quan ngại về an toàn của nhân viên tòa đại sứ. Hầu hết nhân viên tòa đại sứ đã sẵn sàng được lệnh rời khỏi Ukraine và các công dân Mỹ được khuyến cáo rời khỏi nước này.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm Washington sẽ tiếp tục làm việc về một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG