Đường dẫn truy cập

Yomiuri: Ngoại trưởng Nhật chuẩn bị thăm các quốc đảo ở Thái Bình Dương vào cuối tháng 3


Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi.

Nhật báo Yomiuri hôm Chủ nhật trích dẫn nhiều nguồn tin chính phủ cho biết rằng Nhật Bản đã bắt đầu chuẩn bị cho chuyến thăm của Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi đến thăm Quần đảo Solomon, Kiribati và Quần đảo Cook vào cuối tháng 3.

Chuyến thăm, dự kiến diễn ra từ ngày 18 đến 22 tháng 3, diễn ra sau khi Trung Quốc ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon vào năm ngoái, khiến Hoa Kỳ và Australia lo ngại trong khi Trung Quốc tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại khu vực.

Ông Hayashi dự định khẳng định sự hợp tác của ba quốc đảo với một khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", đồng thời đang xem xét đề xuất hợp tác an ninh, tin tức cho biết.

Ông cũng có kế hoạch xoa dịu những lo ngại về việc xả nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi bị hư hại vào cuối năm nay, theo Yomiuri.

Nhật Bản chuẩn bị xả 1 triệu tấn nước sẽ được lọc để loại bỏ hầu hết các đồng vị nhưng vẫn chứa dấu vết của triti, một đồng vị của hydro khó tách khỏi nước, trong một kế hoạch được các nhà quản lý coi là an toàn nhưng đã gây ra lo ngại đối với một số các quốc đảo Thái Bình Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG