Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng hoan nghênh Fiji tham gia kế hoạch kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương


Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ - Jake Sullivan.

Fiji đang tham gia vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Nhà Trắng cho biết hôm 26/5, đưa nước này trở thành quốc đảo Thái Bình Dương đầu tiên trong kế hoạch nằm trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến công du các quốc đảo Thái Bình Dương - bao gồm cả Fiji - khu vực đang trở thành mặt trận ngày càng căng thẳng trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa Bắc Kinh và Washington.

Ông Vương đã đến khu vực trong tuần này để tìm kiếm một thỏa thuận gồm 10 quốc gia với các quốc đảo về an ninh và thương mại. Điều này khiến Hoa Kỳ và các đồng minh ở Thái Bình Dương phải lo ngại.

Nhà Trắng hoan nghênh Fiji trở thành thành viên sáng lập của IPEF, tổ chức này cho biết hiện bao gồm các quốc gia từ Đông Bắc và Đông Nam Á, Nam Á, Châu Đại Dương và quần đảo Thái Bình Dương.

“Về địa lý, chúng tôi thống nhất trong cam kết hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng”, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói trong một tuyên bố, nhấn mạnh quan điểm có giá trị của Fiji trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Với sự bổ sung của Fiji, IPEF hiện đại diện cho sự đa dạng đầy đủ của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông nói.

Tổng thống Biden đã chính thức ra mắt IPEF vào đầu tuần này trong chuyến công du đầu tiên của ông với tư cách là tổng thống tới châu Á, nơi mong muốn có thêm sự tham gia kinh tế của Hoa Kỳ.

Fiji là quốc gia thứ 14 tham gia các cuộc đàm phán của IPEF, ngoại trừ Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc Fiji tham gia IPEF, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói với các phóng viên ở Bắc Kinh hôm 26/5 rằng châu Á-Thái Bình Dương “không nên trở thành một bàn cờ địa chính trị”.

Washington đã thiếu một trụ cột kinh tế trong việc tham gia vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương kể từ khi Tổng thống Donald Trump từ bỏ hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương đa quốc gia, một phần vì lo ngại vấn đề công ăn việc làm của Mỹ.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết IPEF sẽ bao gồm các thỏa thuận có thể thực thi, mặc dù các chuyên gia thương mại đã bày tỏ sự hoài nghi về kế hoạch này, đặc biệt là do lo ngại rằng Hoa Kỳ không có khả năng tăng cường tiếp cận thị trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG