Đường dẫn truy cập

Trung Ðông đứng đầu nghị trình Ðại Hội đồng LHQ


Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong phiên họp lần thứ 71 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, 22/9/2016.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong phiên họp lần thứ 71 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, 22/9/2016.

Các mâu thuẫn ở Trung Ðông đã chiếm hết phần lớn cuộc tranh luận hôm thứ Năm ở Ðại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Hồi tháng 7 năm ngoái, 6 cường quốc thế giới và Iran đã ký một thỏa thuận để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Hassan Rouhani của Iran hối thúc Hoa Kỳ thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận này, còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn tiện Chung (JCPOA).

Ông nói: "Việc Kế hoạch Hành động Toàn tiện Chung không được tuân thủ về phía Hoa Kỳ trong mấy tháng qua cho thấy một hướng tiếp cận có nhiều thiếu sót cần được sửa sai trong thời gian tới."

Tehran bất mãn một phần vì các ngân hàng nước ngoài ngần ngại giao dịch với Iran.

Tại cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Rouhani chỉ trích đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry là cấm tất cả chiến đấu cơ bay ở Syria để mở đường cho cứu trợ nhân đạo vào và để khôi phục lòng tin giữa nhiều bên liên quan trong cuộc xung đột.

Ông cho biết: "Tấc cả chúng ta phải chú tâm vào việc đưa cứu trợ đến cho những người đang cấp thiết cần được giúp đỡ. Điều này chẳng có gì liên quan tới việc không cho máy bay cất cánh. Cấm máy bay có nghĩa là hậu thuẫn cho bọn khủng bố. Thực tế là như vậy."

Tổng thống Rouhani nói rằng các phần tử khủng bố được trang bị đầy đủ, chỉ thiếu máy bay, do đó nếu chiến đấu cơ của Syria và của quốc tế bị cấm bay, thì điều đó có ích cho bọn khủng bố.

Còn về cuộc xung đột Israel-Palestine, người đứng đầu Thẩm quyền Palestine, ông Mahmoud Abbas cảnh báo rằng hành động của Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư đe dọa phá hỏng mọi cơ hội để thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Ông Abbas nói: "Các khu định cư là hoàn toàn bất hợp pháp dưới mọi góc độ hay dưới bất kỳ cách biểu thị nào. Do đó chúng tôi tiếp tục mọi nỗ lực vận động cho một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề khu định cư. Chúng tôi hy vọng sẽ không một ai phủ quyết."

Nhưng nhà lãnh đạo Israel, Benjamin Netanyahu, vẫn tỏ thái độ thách thức:

"Với lịch sử người Palestine thù địch với Israel, có bất cứ ai thực sự tin rằng Israel sẽ để cho Liên Hiệp Quốc quyết định về an ninh và lợi ích quốc gia cốt lõi cho chúng tôi? Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ nỗ lực nào áp đặt các điều kiện lên Israel."

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Iraq, Haider Al-Abadi, nói rằng chính phủ của ông đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống nhóm tự xưng là Nhà nước Hồi giáo:

"Cách đây một năm khi tôi đứng tại đây thì nhiều khu vực rộng lớn của Iraq bị nhóm khủng bố Daesh, tức ISIL chiếm. Hôm nay tôi lại đến đứng ở đúng cái chỗ này để tuyên bố với quý vị rằng Iraq đang được giải phóng và người Iraq đã giải phóng phần lớn đất đai và các thị trấn của mình nhờ tinh thần đoàn kết và quyết tâm."

Chiến dịch quân sự quy mô để giải phóng thành phố Mosul ở miền bắc Iraq khỏi tay bọn khủng bố theo trông đợi sẽ diễn ra trong những tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG