Đường dẫn truy cập

Ông Trump tiếp tục khẩu chiến với gia đình Khan trên TV, Twitter


Ông Khizr Khan và vợ Ghazala phát biểu trong ngày cuối của Đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc ở Philadelphia, 28/7/2016.
Ông Khizr Khan và vợ Ghazala phát biểu trong ngày cuối của Đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc ở Philadelphia, 28/7/2016.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và cha mẹ của một binh sĩ Mỹ người Hồi giáo đã ngã xuống tiếp tục cuộc khẩu chiến đã nổ ra khi ông Trump buông lời dè bỉu ông Khizr Khan về phát biểu mà ông đưa ra tại Đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc tuần trước. Ông Khan và vợ, bà Ghazala, hôm 1/8 đã tiếp xúc với nhiều cơ quan truyền thông, kể cả Ban tiếng Urdu của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA).

Đại úy Lục quân Humayun Khan là một binh sĩ người Mỹ theo Hồi giáo, hy sinh trong một vụ đánh bom tự sát cách đây 12 năm tại Iraq. Trong cuộc trao đổi với ban tiếng Urdu của Đài VOA, bà Ghazala Khan hồi tưởng về lần cuối cùng bà nói chuyện với người con trai:

"Nó gọi điện thoại cho tôi vào Ngày của Mẹ để chúc mừng tôi và tôi nói với nó, 'Con đừng làm anh hùng. Chỉ cần giữ an toàn thôi. Ở trong trại. Đừng đi ra ngoài.' Nó nói, 'Mẹ ơi con có trách nhiệm phải đảm đương.'"

Bà Khan đã đứng cùng chồng trên sân khấu tại Đại hội Đảng Dân chủ Toàn quốc vào tuần trước, khi ông công kích ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump về những phát biểu khinh thường người Hồi giáo.

Tại bục diễn thuyết, ông Khan ngỏ lời trực tiếp ông Trump:

"Ông chẳng hy sinh bất cứ thứ gì và chẳng hy sinh cho bất cứ ai."

Tỉ phú địa ốc Trump đáp lại:

"Tôi nghĩ tôi đã hy sinh rất nhiều đó chứ. Tôi đã làm việc rất, rất chăm chỉ. Tôi đã tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm."

Ông Khan và vợ, bà Ghazala, trao đổi với đài VOA ở Washington, DC, 1/8/2016.
Ông Khan và vợ, bà Ghazala, trao đổi với đài VOA ở Washington, DC, 1/8/2016.

Trong cuộc phỏng vấn với VOA, ông Khan đặt câu hỏi:

"Làm thế nào mà ứng cử viên này sẽ đắc cử? Liệu ông ta sẽ là nguyên nhân làm chìm con tàu mang tên Đảng Cộng hòa?"

Về phần ông Trump, cuộc khẩu chiến dẫn đến một loạt thông điệp mà ông đăng lên Twitter. Ông Trump viết: "Tôi bị ông Khan công kích tàn tệ. Chẳng lẽ tôi không được phép đáp trả hay sao?"

Và:

"Chuyện này không phải là về ông Khan, người đi hết đầu này đầu kia trả lời phỏng vấn, mà là về CHỦ NGHĨA KHỦNG BỐ HỒI GIÁO CỰC ĐOAN và nước Mỹ. Hãy khôn ra đi!"

Đây chỉ là tuyên bố mới nhất trong một loạt những tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump - nhưng những chuyên gia chính trị không chắc chuyện này sẽ gây tổn hại cho ông ta.

Nhà phân tích Kyle Kondik của Trung tâm Chính trị thuộc Đại học Virginia nhận định:

"Tính tới mấy ngày trước ông ấy còn đang dẫn trước bà Hillary Clinton. Và vì thế, nhìn từ quan điểm của ông ấy thì cần gì phải thay đổi. Ông ấy có thể lý luận rằng ông ấy đã không phải chịu bất cứ sự trừng phạt nào vì những điều mà ông ấy đã nói."

Ứng cử viên Phó Tổng thống trong liên danh của ông Trump, Mike Pence, viết trên Facebook:

"Donald Trump và tôi tin rằng Đại úy Humayun Khan là anh hùng của nước Mỹ và gia đình của anh, giống như tất cả những gia đình Sao Vàng, phải được mỗi một người Mỹ trân trọng."

Những nhân vật khác của Đảng Cộng hòa cũng đưa ra những phát biểu tương tự. Cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa John McCain nói ông không tán đồng với ông Trump và bày tỏ hy vọng rằng "người dân Mỹ hiểu rằng những phát biểu này không đại diện cho quan điểm của Đảng Cộng hòa."

VOA Express

XS
SM
MD
LG