Đường dẫn truy cập

Một người Hồi giáo nhập cư đả kích ông Trump tại Đại hội Đảng Dân chủ


Ông Khizr Khan phát biểu trong ngày cuối cùng của Đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc ở Philadelphia, ngày 28/7/2016.
Ông Khizr Khan phát biểu trong ngày cuối cùng của Đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc ở Philadelphia, ngày 28/7/2016.

Một người Hồi giáo nhập cư đã đọc một bài diễn văn mà nhiều người nhận xét là gây xúc động nhất tại Đại hội Đảng Dân chủ Toàn quốc đêm ngày thứ Năm ở thành phố Philadelphia, nơi bà Hillary Clinton trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận đề cử của một đảng lớn để tranh cử tổng thống.

Ông Khizr Khan, cha của một binh sĩ Mỹ đã ngã xuống, đả kích ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông đặt câu hỏi: "Ông đã đọc qua Hiến pháp Hoa Kỳ hay chưa?"

Con trai của ông Khan, Đại úy Humayun Khan, di cư sang Mỹ từ Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả-rập cùng với gia đình anh từ lúc còn nhỏ, hy sinh tại Iraq vào năm 2004 khi một chiếc xe chạy vào một khu nhà. Anh bảo những người lính của mình nằm xuống đất và khi anh bắt đầu đi về phía chiếc xe, nó phát nổ. Anh qua đời ở tuổi 27.

Ông Khan nói: "Hillary Clinton đã nói đúng khi bà ấy gọi con trai tôi là 'người ưu tú nhất của nước Mỹ.' Nếu quyền quyết định thuộc về Donald Trump thì nó sẽ không bao giờ có mặt ở Mỹ." Con trai của ông được truy tặng huân chương Sao Đồng và Anh dũng Bội tinh (Purple Heart).

Ông Khan cho biết ông và vợ ông, người đứng bên cạnh ông khi ông diễn thuyết, đến Mỹ "với hai bàn tay trắng," nhưng biết rằng họ sẽ có thể nuôi nấng những người con trai họ trong một đất nước nơi mà họ "được tự do là chính mình và theo đuổi ước mơ của chúng."

Ông Khan nói: "Donald Trump thường xuyên bêu xấu người Hồi giáo. Ông ta coi thường những nhóm dân thiểu số khác, phụ nữ, thẩm phán, thậm chí cả giới lãnh đạo của đảng ông ta. Ông ta tuyên bố sẽ xây tường và cấm chúng tôi vào đất nước này. Donald Trump, ông đang yêu cầu người Mỹ đem tương lai của chúng tôi phó thác cho ông. Để tôi hỏi ông: Ông thậm chí đã đọc qua Hiến pháp Hoa Kỳ hay chưa? Tôi sẵn lòng đưa bản của tôi cho ông mượn." Ông Khan vừa nói vừa rút cuốn Hiến pháp ra từ trong túi. Ông nói tiếp: "Hãy tìm những từ 'tự do' và 'sự bảo vệ bình đẳng của pháp luật.'"

Ông Khan kêu gọi doanh nhân tỉ phú này đến thăm Nghĩa trang Arlington để "nhìn vào những ngôi mộ của những người yêu nước dũng cảm đã hy sinh trong khi bảo vệ" nước Mỹ. "Ông sẽ thấy mọi tôn giáo, giới tính và sắc dân. Ông chẳng hy sinh một cái gì và cũng chẳng hy sinh một người nào cả."

Ông Khan nói: "Tôi yêu cầu mọi người Mỹ yêu nước, mọi người Hồi giáo nhập cư và mọi người nhập cư, đừng xem nhẹ cuộc bầu cử này." Ông yêu cầu cử tri tôn vinh "sự hy sinh của con trai tôi và vào Ngày Bầu cử hãy giành thời gian để đi bỏ phiếu."

VOA Express

XS
SM
MD
LG