Đường dẫn truy cập

Philippines mở ngỏ khả năng tập trận chung với Trung Quốc


Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, ngày 1/5 tuyên bố Trung Quốc có thể tham gia các cuộc tập trận chung với Lực lượng Võ trang Philippines ở Mindanao, đặc biệt là ở Biển Sulu.

Ông Duterte đưa ra phát biểu này sau khi ra thăm một tàu chiến của Trung Quốc cắm neo ở thành phố Davao.

“Tôi bảo tôi đồng ý, Trung Quốc có thể tham gia tập trận chung tại đây ở Mindanao...trong Biển Sulu,” ông Duterte được báo chí Philippines dẫn lời.

Trước đây, ông Duterte từng tỏ ý để ngỏ khả năng huấn luyện quân sự chung với Trung Quốc và Nga.

Lực lượng Võ trang Philippines theo dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thao dượt quân sự chung hằng năm với Hoa Kỳ trong tháng này.

Dưới chính quyền của ông Duterte, căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh được xoa dịu với các nỗ lực của ông Duterte nhằm vực dậy quan hệ song phương.

Ông Duterte mô tả chuyến ra thăm tàu chiến Trung Quốc hôm 1/5 là một phần trong các hoạt động xây dựng lòng tin và thiện chí giữa hai nước.

Ba tàu chiến của Trung Quốc hôm 30/4 cập bến thành phố Davao trong chuyến hải hành hữu nghị tới các nước ASEAN. Ba tàu này sẽ rời khỏi Philippines vào ngày 2/5.

Nguồn Phil star / ABS-CBN

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG