Đường dẫn truy cập

Trump: Hải quân Mỹ ‘tiêu diệt’ máy bay Iran


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/7 loan báo một tàu Hải quân Hoa Kỳ đãtiêu diệtmột máy bay không người lái của Iran tại Eo biển Hormuz sau khi máy bay này đe dọa con tàu.

Tổng thống Trump nói máy bay của Iran đi vào phạm vi chỉ cách tàu USS Boxer gần 1000m.

Đây động thái mới nhất trong chuỗi hành động khiêu khích thù nghịch của Iran chống lại tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Hoa Kỳ quyền bảo vệ nhân sự, sở, lợi ích của mình,” ông Trump tuyên bố.

Chiếc máy bay không người lái đó ngay lập tức bị tiệu diệt,” nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm nhưng không đi vào chi tiết.

Ngũ Giác Đài cho hay tàu tấn công lưỡng USS Boxer hành động tự vệtrước một máy bay không người lái, nhưng không nêu máy bay đó phải của Iran hay không.

Căng thẳngvùng Vịnh tăng cao, nhiều người e rằng Mỹ Iran thể xảy ra xung đột.

Mỹ quy trách nhiệm cho Iran về một loạt các cuộc tấn công từ giữa tháng 5 tới nay nhắm vào đường lưu thông vận chuyển hàng hóa xung quanh Eo biển Hormuz, Iran bác mọi tố cáo.

Trước đó trong ngày 18/7, Hoa Kỳ yêu cầu Iran lập tức phóng thích một con tàu bị Tehran bắt giữvùng Vịnh. Một lệnh Mỹ trong khu vực nói Hoa Kỳ sẽmạnh tayđảm bảo đường lưu thông tự do cho tàu qua lại hải lộ quan trọng này.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG