Đường dẫn truy cập

Trump: 'Tiết kiệm bộn bạc nhờ Putin trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ'


Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị G20, Thứ Bảy 7/7/2017 ở Hamburg. (Ảnh AP/Evan Vucci)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gạt sang một bên biện pháp của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ ra khỏi nước Nga, nói rằng động thái này chỉ giúp Hoa Kỳ tiết kiệm được tiền bạc.

Nói chuyện với các nhà báo hôm 10/8, ông Trump nói ông Putin thực ra đã giúp Mỹ.

“Không. Tôi muốn cảm ơn ông bởi vì chúng ta đang tìm cách cắt giảm số người trong danh sách lãnh lương. Đối với cá nhân tôi, tôi lấy làm cảm kích vì ông đã cho một số đông người như thế ra đi, nhờ đó bây giờ sổ lương của chúng ta giảm đáng kể. Không có lý do gì để họ phải quay trở lại. Thành thử tôi cảm ơn việc người Nga đã giúp chúng ta giảm bớt số người phải trả lương. Chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền bạc.”

Toà Bạch Ốc không đưa ra bình luận tức thời nào về phát biểu vừa kể của Tổng thống Trump. Ông Trump đã bị chỉ trích là không có lập trường cứng rắn đối với Nga.

Lệnh của ông Putin, trục xuất các nhân viên sứ quán và lãnh sự quán Mỹ đã được dự kiến từ lâu, sau quyết định của Tổng Thống Barack Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai địa điểm nghỉ mát của Nga ở Hoa Kỳ, sau khi báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ tiết lộ các hoạt động của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 qua các vụ tin tặc và các phương tiện khác với mục đích giúp ông Trump đắc cử.

Moscow đã phản bác những lời cáo buộc đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG