Đường dẫn truy cập

Nga leo thang xung đột ngoại giao với Mỹ    


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 7/7/2017.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 7/7/2017.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đòi Hoa Kỳ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao đang có mặt ở Nga, trong một động thái nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt mới mà Hoa Kỳ áp đặt để đáp lại việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ miêu tả lệnh của ông Putin là "một điều đáng tiếc và không thích hợp" và cho biết phía Mỹ đang cân nhắc cách đáp ứng.

Ông Putin nói với một kênh truyền hình Nga rằng chính phủ của ông còn có thể tiến hành nhiều biện pháp trả đũa khác chống lại Hoa Kỳ

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới hôm thứ Năm 27/7, trong một gói biện pháp mới bao gồm các biện pháp chống lại Nga, Iran và Bắc Triều Tiên.

Ngay ngày hôm sau, thứ Sáu 28/7, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố đầu tiên về các biện pháp trả đũa, nói rằng các biện pháp trừng phạt mới khẳng định "tính hiếu chiến cực đoan" của Hoa Kỳ trong các vấn đề quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga nói việc cắt giảm nhân viên ngoại giao phải hoàn tất trước cuối tháng 8 năm nay.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ ký đạo luật này.

Giữa lúc Quốc hội Mỹ đang thương thuyết dự luật, các phụ tá của ông Trump phản đối vì một điều khoản cho phép các nhà lập pháp có 30 ngày để xem xét và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Tổng thống để nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Điều đó bao gồm quyết định của cựu Tổng thống Barack Obama, đóng cửa hai cơ sở ngoại giao của Nga ở Washington và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga về nước, để đáp lại việc Nga xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG