Đường dẫn truy cập

Nga trả đũa, yêu cầu Washington cắt nhân viên ngoại giao


Đại sứ quán Mỹ ở Moscow,ngày 28/7/2017.

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu 28/7 ra các biện pháp trả đũa luật chế tài Nga được Quốc hội Mỹ thông qua hôm thứ Năm. Bộ Ngoại giao Nga nói luật chế tài mới khẳng định “sự hung hãn cực kỳ của Mỹ trong các vấn đề quốc tế.”

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nói: “Chúng tôi đề nghị phía Hoa Kỳ giảm số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật làm việc tại Ðại sứ quán Mỹ ở Moscow và các tổng lãnh sự … xuống đúng với con số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật của Nga ở Mỹ.” Nga nói yêu cầu giảm nhân viên này sẽ đưa tổng số nhà ngoại giao và nhân viên của phái bộ Mỹ ở Nga xuống còn 455 nhân sự.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo Hoa Kỳ rằng Moscow sẽ đáp trả nếu Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm 27/7 thông qua một dự luật trừng phạt mới không chỉ áp dụng với Nga mà còn với cả Iran và Bắc Triều Tiên.

Thượng viện Mỹ đã biểu quyết thông qua dự luật với tỉ lệ áp đảo 98 trên 2, một ngày sau khi Hạ viện và Thượng viện đồng ý về các điều kiện của dự luật.

Trước đó Hạ viện đã thông qua dự luật này với tỉ lệ 419 phiếu thuận trên 3 phiếu chống.

Các nhà lập pháp Mỹ tăng thêm trừng phạt Nga để đáp lại việc Nga phá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ những cáo buộc đó và phản đối luật chế tài nước ông.

Luật trừng phạt mới của Mỹ nhắm gây ảnh hưởng lớn đến các ngành công nghiệp của Nga, đánh mạnh vào “túi tiền” của Nga.

Tổng thống Trump phản đối dự luật

Tổng thống Donald Trump phản đối luật chế tài này, nhưng dự luật giành đủ tỉ lệ ủng hộ ở cả hai viện Quốc hội để có thể áp chế phủ quyết của tổng thống. Ông Trump đặc biệt phản đối việc Quốc hội thông qua dự luật hạn chế sự can thiệp của tổng thống với mục tiêu giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt. Tòa Bạch Ốc mấy tuần qua đã vận động để giảm bớt tầm mức ảnh hưởng của dự luật.

Liên hiệp châu Âu cũng lên tiếng lo ngại về luật chế tài mới này. Họ nói luật mới có thể ảnh hưởng đến ngành năng lượng của khối này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG