Đường dẫn truy cập

Trump: Mỹ nên ngưng nhận người tị nạn Somali


Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Jacksonville, Florida, 3/8/2016.
Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại một cuộc mít tinh ở Jacksonville, Florida, 3/8/2016.

Ứng viên tổng thống Mỹ, Donald Trump, trong năm nay đã khuấy động tranh cãi với những lời phát biểu về người Hồi giáo và người Mexico. Hôm 5/8, tới lượt cộng đồng Somalia bị Trump công kích.

Phát biểu tại một cuộc tập hợp trong chiến dịch vận động ở Portland, Maine, ứng cử viên đảng Cộng hòa nói rằng Hoa Kỳ cần ngưng nhận người tị nạn từ Somalia. Ông nói Mỹ đang mở cửa cho dân từ các nước bất ổn vào và điều này có thể là ‘virus Trojan lớn nhất mọi thời đại.’

Ông tỏ ý nghi ngờ về quá trình rà soát người tị nạn và khẳng định rằng những kẻ khủng bố xâm nhập vào hệ thống tị nạn.

Trích dẫn một bài báo trên tờ Washington Times, ông Trump nói những nỗ lực tái định cư người tị nạn Somalia ở Minnesota đã tạo ra “một vùng đất của những người nhập cư với tỷ lệ thất nghiệp cao” tác động đến các nguồn lực của bang và tạo ra “một cái nôi dồi dào những cá nhân có thể bị tuyển mộ cho các nhóm khủng bố Hồi giáo.”

Bình luận của ông Trump về những người Mỹ gốc Somalia bị nhắm mục tiêu bởi các nhóm khủng bố không phải không có cơ sở. Hàng chục di dân gốc Somalia từ vùng Minneapolis đã gia nhập nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo tại Syria và nhóm chủ chiến al-Shabab ở Somalia.

Ông cũng nhắc tới vụ một di dân gốc Somalia bị tuyên án 30 năm tù vì âm mưu đánh bom một buổi lễ thắp sáng cây Noel tại Oregon hồi năm 2010.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của cộng đồng Somalia ở Maine và Minnesota không hài lòng với phát biểu của ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG