Đường dẫn truy cập

Trump ký lệnh buộc đại học phải bảo đảm quyền tự do ngôn luận của sinh viên


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/3 ký sắc lệnh hành chính đặt điều kiện cho các trường đại học công phải bảo đảm quyền tự do ngôn luận của sinh viên thì mới được nhận tài trợ từ các nguồn quỹ liên bang.

Theo sắc lệnh, các trường phải tự xác minh xem họ có bảo vệ tốt quyền tự do ngôn luận của sinh viên hay chưa, vốn là quyền được bảo đảm trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ.

Sắc lệnh yêu cầu các trường phải bảo đảm cho phép học sinh được bày tỏ quan điểm một cách tự do, có như vậy trường mới nhận được nguồn quỹ từ 12 cơ quan liên bang tài trợ cho các đại học và cao đẳng.

Các trường đại học công ở Mỹ nhận hàng tỷ đô la từ chính phủ liên bang mỗi năm, kể cả hơn 30 tỷ đô dành cho nghiên cứu.

“Các đại học muốn có tiền của dân thọ thuế thì phải bảo vệ chứ không được bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận,” Tổng thống Trump nói.

Các trường tư sẽ tiếp tục theo chính sách riêng của mình và sắc lệnh mới ký không ảnh hưởng tới các chương trình hỗ trợ học phí cho sinh viên.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG