Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình sang Ý chuẩn bị kí thỏa thuận Vành đai Con đường


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tới sân bay Fiumicino trước chuyến thăm Rome và thủ phủ Palermo của đảo Sicily, ở Rome, Ý, ngày 21 tháng 3, 2019.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Rome vào ngày thứ Năm, bắt đầu chuyến thăm ba ngày, trong đó ông sẽ kí một thỏa thuận đưa Ý vào kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ Vành đai và Con đường, bất chấp phản đối của Mỹ.

Ý, hiện đang tìm kiếm các thỏa thuận xuất khẩu mới để vực dậy nền kinh tế trì trệ của mình, sẽ trở thành nước đầu tiên thuộc Nhóm Bảy Nước công nghiệp hàng đầu thế giới tham gia dự án trị giá hàng tỉ đôla, được thiết kế để mở rộng phạm vi thương mại toàn cầu của Bắc Kinh.

Ông Tập sẽ gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào ngày thứ Sáu và dự kiến sẽ kí Bản ghi nhớ (MOU) với Thủ tướng Giuseppe Conte vào ngày thứ Bảy trước khi tới thủ phủ Palermo của đảo Sicily.

Hơn 30 thỏa thuận, trị giá lên tới 7 tỉ euro, dự kiến sẽ đạt được kí kết trong chuyến đi trong một loạt các lĩnh vực, bao gồm các thỏa thuận mở các hải cảng phía bắc là Trieste và Genova cho các container của Trung Quốc.

Triển vọng về các thỏa thuận này đã gây ra xích mích cả trong chính phủ liên minh và giữa các đồng minh của Ý - đáng chú ý là ở Washington, nơi mà Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã kêu gọi Rome đừng “cho dự án cơ sở hạ tầng phù phiếm của Trung Quốc tính chính danh.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG