Đường dẫn truy cập

Trump-Kim có gặp nhau hay không: Sắp có đáp án


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (phải)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (phải)

Tổng thống Donald Trump loan báo tuần sau Mỹ sẽ có đáp án về số phận thượng đỉnh Mỹ-Triều. Cuộc họp được kỳ vọng giữa ông Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un vốn dự trù diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

“Rất có thể ngày 12/6,” ông Trump cho biết hôm 23/5. “Nếu họp thì đó là một điều rất tốt cho Triều Tiên.”

Triều Tiên đã tuyên bố có thể hủy bỏ cuộc họp vì không đồng ý với những điều kiện của Hoa Kỳ đòi Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa.

Hôm qua, 22/5, trong một cuộc họp với Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in, ông Trump nói họp thượng đỉnh có thể không diễn ra vào tháng tới. “Nếu không thì có thể xảy ra sau đó.”

Tổng thống Trump nói “Có một vài điều kiện chúng ta muốn. Tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được những điều kiện đó.”

Được hỏi về những điều kiện này, ông Trump trả lời “Tốt hơn tôi không nên nói.” Nhưng Tổng thống Trump cho biết là việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên “phải diễn ra.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã hai lần gặp ông Kim tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho họp thượng đỉnh Singapore, ngày 23/5 khẳng định: “Lập trường của chúng ta sẽ không thay đổi cho đến khi chúng ta nhìn thấy các bước khả tín được thực hiện hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn và kiểm chứng được."

VOA Express

XS
SM
MD
LG