Đường dẫn truy cập

TT Trump khẳng định cam kết Hoa Kỳ ủng hộ NATO


Tống thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại trụ sở Bộ Tư lệnh Miền Trung Hoa Kỳ, ngày 06 tháng 02 năm 2017.
Tống thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại trụ sở Bộ Tư lệnh Miền Trung Hoa Kỳ, ngày 06 tháng 02 năm 2017.

Phát biểu tại trụ sở Bộ Tư lệnh Miền Trung Hoa Kỳ (CENTCOM) hôm thứ Hai, 6/2, Tổng thống Donald Trump tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Liên minh Bắc Đại Tây Dương, tức NATO , nhưng cùng lúc ông kêu gọi các đồng minh phải đóng góp nhiều hơn cho liên minh này.

Trong chuyến đi thăm đầu tiên đến CENTCOM, ông Trump nói:

"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ khối NATO. Chúng tôi chỉ yêu cầu tất cả các thành viên NATO phải thực hiện đầy đủ và thoả đáng các khoản đóng góp tài chính cho liên minh NATO, cho đến nay nhiều nước trong khối không thực hiện nghĩa vụ đó."

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump nói NATO đã "lỗi thời" và nói rằng Hoa Kỳ chỉ bảo vệ một nước thành viên, môt khi nước này "hoàn thành nghĩa vụ tài chính."

Trong bài diễn văn hôm thứ Hai, sau bữa ăn trưa với các thành viên của Lục quân Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến, ông Trump cam kết sẽ chăm lo cho các cựu chiến binh Mỹ.

Ông cũng tuyên bố sẽ "đánh bại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan" và không cho phép khủng bố bám rễ ở Mỹ. Ông không đề cập cụ thể đến việc tòa án bác bỏ sắc lệnh cấm nhập cư của ông, nhưng nhấn mạnh Hoa Kỳ cần có chính sách để chỉ cho phép nhập cảnh "những người yêu mến chúng ta" và cấm cửa những người "muốn tiêu diệt chúng ta."

CENTCOM là cơ quan chỉ đạo các chiến dịch quân sự tại Trung Đông và Trung Á.

Cơ quan này giám sát cuộc đột kích gần đây do các lực lượng Mỹ thực hiện tại một khu trại của al-Qaeda ở Yemen, trong đó một thành viên thuộc biệt đội SEAL của Hải quân Hoa Kỳ thiệt mạng.

Thi thể của Ryan Owens đã được đưa về căn cứ không quân Dover hôm thứ Tư, Tổng thống Trump đã bất ngờ có mặt để tỏ lòng thương tiếc.

Ba thành viên khác của đội bị thương khi chiếc máy bay của họ thực hiện động thái gọi là "hạ cánh cứng" tại một khu vực được chọn để thi hành sứ mạng này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG