Đường dẫn truy cập

Trump kêu gọi người Mỹ ngừng tích trữ lương thực, thực phẩm


Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo về virus corona vào ngày 15/3/2020.

Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi mọi người ngừng tích trữ hàng hóa, thực phẩm giữa lúc một trong những quan chức y tế công cộng cấp cao nhất kêu gọi người Mỹ hãy hành động khẩn trương hơn để bảo vệ chính bản thân họ và những người khác trước dịch virus corona.

Tiến sĩ Anthony Fauci nói ông muốn nhìn thấy các biện pháp tích cực như cả nước Mỹ đóng cửa trong 14 ngày.

“Quý vị không cần phải mua nhiều như vậy”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo. “Hãy bình tĩnh. Cứ thong thả”.

Sau khi nói chuyện với các giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng tạp hóa, ông Trump cam đoan với người Mỹ rằng các cửa hàng vẫn sẽ mở cửa và chuỗi cung ứng vẫn hoạt động bình thường.

Phát biểu trong cùng một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mike Pence kêu gọi người Mỹ chỉ mua những vật phẩm cần thiết cho tuần tới.

Phát biểu của tổng thống Mỹ được đưa ra vào Chủ nhật (15/3) sau khi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ nói rằng ông muốn thấy người Mỹ chú tâm hơn nữa trong việc giúp làm chậm sự lây lan của virus corona.

Tuy nhiên theo ông Fauci, việc hạn chế đi lại ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như đến và đi từ tiểu bang Washington và California, nơi bị dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề, có lẽ chưa cần thiết lúc này.

Các giới chức ở Washington đang chuẩn bị cho dịch bệnh được dự đoán là cần một nỗ lực lâu dài để ngăn chặn virus đang tác động lên đời sống trên toàn cầu.

Trong khi đó, ông Trump lại đưa ra một triển vọng lạc quan ngay cả khi các giới chức cho biết tỷ lệ lây nhiễm ở Hoa Kỳ đang gia tăng.

Tổng thống thừa nhận rằng virus này “rất dễ lây lan”, nhưng khẳng định chính quyền của ông có thể “kiểm soát cao” sự lây lan của dịch bệnh.

Nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm khi người tiêu dùng Mỹ đổ xô đi mua đồ tích trữ trong lúc dịch Covid-19 lây lan.
Nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm khi người tiêu dùng Mỹ đổ xô đi mua đồ tích trữ trong lúc dịch Covid-19 lây lan.

Ông Trump bày tỏ vui mừng khi Cục Dự trữ Liên bang hôm 15/3 tuyên bố đang thực hiện hành động khẩn cấp để giảm lãi suất cơ bản xuống gần bằng không. Động thái nhằm giúp nền kinh tế Mỹ chống lại dịch virus corona được đưa ra một ngày sau khi ông Trump một lần nữa đe dọa sẽ sa thải hoặc hạ cấp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Sáng 15/3, ông Trump đã tổ chức một cuộc họp với hơn hai chục giám đốc các cửa hàng tạp hóa và chuỗi cung ứng để thảo luận về phản ứng của họ đối với sự bùng phát của virus corona.

Các nhà bán lẻ báo cáo rằng người tiêu dùng đã đổ xô đến các cửa hàng để dự trữ thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Người tiêu dùng cũng bày tỏ thất vọng rằng một số mặt hàng như nước rửa tay và giấy vệ sinh đang trở nên khan hiếm hơn.

Chính quyền của ông Trump cho biết hàng triệu bộ xét nghiệm virus corona mới sẽ được cung cấp trong vài tuần tới, bao gồm cả việc xử lý nhanh hơn các mẫu xét nghiệm, nhưng khuyến khích người dân Mỹ nên giúp kiềm chế dịch bệnh hơn là tìm kiếm xét nghiệm.

Phó tổng thống Mike Pence cho biết chính phủ liên bang sẽ phát hành hướng dẫn cập nhật liên quan đến các nhà hàng, quán bar và các cơ sở khác vào ngày 16/3.

Cũng kể từ ngày 16/3, những người đi vào khu vực Nhà Trắng sẽ được đo nhiệt độ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Quốc hội đã bắt đầu làm việc với gói viện trợ mới sau khi một gói cứu trợ vừa được Hạ viện phê duyệt vào đầu ngày thứ Bảy, dành để trả lương và các cứu trợ khác cho công dân phải lấy ngày nghỉ bệnh. Gói cứu trợ này đang chờ được thông qua tại Thượng viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG