Đường dẫn truy cập

Trump kêu gọi chớ tụ tập trên 10 người, cảnh báo suy thoái kinh tế vì corona


Tổng thống Trump cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế vì dịch Covid-19
Tổng thống Trump cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế vì dịch Covid-19

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 16/3 thúc giục dân Mỹ ngưng mọi hoạt động xã hội trong 15 ngày và chớ tụ tập trên 10 người, một nỗ lực mạnh tay nhằm giảm sự lây lan của virus corona tại Mỹ.

Loan báo chỉ dẫn từ lực lượng đặc nhiệm phòng chống virus corona, Tổng thống đề nghị dân chúng nên tránh du hành không cần kíp và chớ tới quán rượu, nhà hàng, tiệm ăn hay phòng tập thể dục.

Trong lúc thị trường chứng khoán đang chao đảo vì virus corona, ông Trump khuyến cáo rằng suy thoái kinh tế là chuyện khả dĩ. Nếu suy thoái kinh tế xảy ra có thể làm ảnh hưởng tới cơ hội tái đắc cử của ông Trump.

Tổng thống cho biết ông đang tập trung xử lý cuộc khủng hoảng y tế và rằng kinh tế sẽ khá lên một khi cuộc khủng hoảng y tế được giải quyết.

Lực lượng đặc nhiệm chống virus corona yêu cầu người trẻ làm theo chỉ dẫn mới dù họ có ít rủi ro bệnh nặng khi nhiễm virus hơn người cao niên.

Người già, đặc biệt những ai có vấn đề về sức khoẻ, có nguy cơ nghiêm trọng hơn nếu COVID-19 khiến họ bị viêm phổi.

Tại phòng họp báo ở Toà Bạch Ốc, cánh báo chí ngồi cách nhau một chỗ ngồi để thực hiện các biện pháp giữ khoảng cách xã hội.

Ông Trump cho rằng sẽ qua đỉnh điểm của dịch bệnh trước tháng 7 hay tháng 8 hoặc sau đó. Ông nói lệnh giới nghiêm toàn quốc chưa được cân nhắc trong lúc này.

Ông cho biết chính quyền của ông đã bàn tới chuyện giới hạn du hành nội địa nhưng hy vọng sẽ không phải áp đặt biện pháp này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG