Đường dẫn truy cập

Trump giảm viện trợ Trung Mỹ vì vấn đề di dân


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus tại cuộc họp báo ở Washington, ngày 17/6/2019.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus tại cuộc họp báo ở Washington, ngày 17/6/2019.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 17/6 cắt hàng trăm triệu đô la viện trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras sau khi ông Trump chỉ trích 3 nước này vì hàng ngàn công dân của họ tìm cách xin tị nạn tại biên giới Mỹ-Mexico.

Kế hoạch của chính quyền Trump chắn chắn sẽ gặp sự phản đối mạnh mẽ tại Quốc hội.

Các nhà lập pháp, kể cả một số đảng viên cùng đảng Cộng hòa với ông Trump, tức giận vì Tổng thống liên tục bất chấp luật chi tiêu được Quốc hội thông qua mà chính ông đã ký ban hành một số.

Các nhà lập pháp chống lại kế hoạch này nói rằng thật là tàn ác khi cắt giảm viện trợ cho các quốc gia nghèo đói và đầy tội phạm và rằng động thái này sẽ phản tác dụng vì sẽ làm tăng thêm số di dân hơn là giảm bớt.

Các phụ tá trong Quốc hội cho biết chính quyền nói với họ là sẽ tái phối trí 370 triệu đô la viện trợ cho Trung Mỹ mà Quốc hội đã thông qua cho năm tài chánh 2018 và ngưng không viện trợ thêm 180 triệu đô la Quốc hội đã thông qua cho năm tài chánh 2017.

Tất cả ngân khoản cho những năm này chưa được tiêu.

Vào tháng 3 năm nay, chính quyền nói sẽ cắt giảm viện trợ cho 3 quốc gia này sau khi ông Trump bày tỏ bất mãn với chính sách di trú của họ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Morgan Ortagus, cho báo giới biết chính quyền Trump sẽ không cấp tiền cho đến khi nào hài lòng nhìn thấy các nước này giảm bớt con số di dân đến biên giới Mỹ.

“Việc này phù hợp với chỉ thị của Tổng thống và với sự công nhận rằng điều cốt yếu là có được ý chí chính trị cần thiết tại những nước này để giải quyết vấn đề tận gốc.”

Không đưa ra chi tiết, bà Ortagus nói thêm: “Cùng với Quốc hội, chúng tôi sẽ tái phối trí các nguồn quỹ này cho những ưu tiên khác thích hợp.”

Một giới chức Mỹ, biết về kế hoạch này, nói với Reuters rằng chính quyền sẽ duyệt xét lại các khoản tài trợ vào tháng 4 năm sau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG