Đường dẫn truy cập

TT Trump dọa không ký thành luật gói cứu trợ Covid-19, đưa ra đòi hỏi mới


Tư liệu: TT Mỹ Donald Trump tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ
Tư liệu: TT Mỹ Donald Trump tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ

Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày thứ Ba đe dọa không ký thành luật gói cứu trợ COVID-19 trị giá gần 900 tỷ của Quốc hội trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành và bất ổn kinh tế sâu rộng. Theo hãng tin AP, ông đột ngột đề nghị những thay đổi mà các thành viên đảng Cộng hòa đã chống đối.

Ông Trump đả kích gói cứu trợ 900 tỷ đô la của lưỡng đảng trong một video tải lên trang Twitter của ông vào đêm thứ Ba, trong đó ông tỏ ý có thể sẽ không ký thành luật dự luật cứu trợ Covid-19. Ông kêu gọi các nhà lập pháp hãy tăng số tiền gửi trực tiếp cho hầu hết người Mỹ từ 600 USD lên tới 2.000 USD cho mỗi cá nhân, và 4.000 USD cho các cặp vợ chồng.

Chống lại một loạt điều khoản trong dự luật, kể cả các khoản viện trợ nước ngoài, ông hối thúc các nhà lập pháp hãy “loại bỏ những chi tiêu lãng phí và không cần thiết và gửi cho tôi một dự luật phù hợp.”

Tổng thống Trump không tuyên bố cụ thể sẽ phủ quyết dự luật, và biện pháp này có thể đạt đủ mức ủng hộ cần thiết để Quốc hội vô hiệu hóa phủ quyết của tổng thống nếu ông làm như vậy. Nhưng nếu Tổng thống Trump làm chìm xuồng gói cứu trợ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, kể cả không có sự trợ giúp của liên bang cho người Mỹ và cho doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn, đồng thời không có nguồn lực để phân phối vắc xin chống Covid. Ngoài ra, vì các nhà lập pháp liên kết dự luật cứu trợ đại dịch với một biện pháp tài trợ tổng thể, chính phủ có thể phải đóng cửa vào ngày 29 tháng 12.

Gói cứu trợ là một phần của dự luật đạt được sau muôn vàn khó khăn, bao gồm 1,4 nghìn tỷ đô la để tài trợ cho hoạt động của các cơ quan chính phủ cho đến hết tháng 9, và các ưu tiên khác như tài trợ cho các hệ thống vận chuyển, tăng trợ cấp tem phiếu thực phẩm và khoảng 4 tỷ USD để giúp các quốc gia khác cung cấp vắc-xin COVID-19 cho người dân của họ.

Các nhà lập pháp rơi vào tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về gói cứu trợ chống đại dịch Covid, ngay giữa lúc các ca COVID-19 tăng vọt trên khắp nước. Đảng Dân chủ vận động để tăng ngân khoản cấp cho người Mỹ, nhưng cuối cùng đã nhượng bộ Đảng Cộng hòa để đạt thỏa thuận.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo khối Dân chủ tại Thượng viện, nói “Tổng thống Trump cần ký dự luật để giúp đỡ mọi người và duy trì các hoạt động của chính phủ”, và Quốc hội sẽ vận động để tăng các khoản cứu trợ sau đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG