Đường dẫn truy cập

Trump: Điều tra vai trò Nga là ‘cuộc săn phù thủy’


Ông Robert Mueller (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Robert Mueller (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump chỉ trích việc chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra những mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông với các lợi ích của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. Ông Trump miêu tả đây là "cuộc săn đuổi phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ nhắm vào một chính khách!"

Trong hai bình luận trên trang Twitter sáng sớm hôm nay, ông Trump than phiền rằng chưa bao giờ một công tố viên đặc biệt được chỉ định như thế này để điều tra "tất cả những hành động bất hợp pháp đã xảy ra" trong chiến dịch vận động tranh cử của đối thủ của ông bên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, và chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm, ông Barack Obama.

Đó là phản ứng của ông Trump hôm thứ Tư sau khi ông Robert Mueller, một cựu Giám Đốc FBI, được chỉ định ra dẫn đầu cuộc điều tra xem liệu các cố vấn của ông Trump có thông đồng với các quan chức Nga để tăng cơ hội thắng cử cho ông Trump hay không.

Cộng đồng tình báo Mỹ trước đó kết luận rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump trở thành chủ nhân của Tòa Bạch Ốc bằng cách tấn công vào các tệp tin trên máy tính của ông John Podesta, giám đốc chiến dịch vận động của bà Clinton.

Nhóm WikiLeaks sau đó tung ra hàng ngàn email của ông Podesta, hé lộ những nỗ lực của các nhân viên trong chiến dịch vận động để giúp bà Clinton giành được sự đề cử của Đảng Dân chủ. Các thông tin này, theo ông Podesta, có thể gây bối rối cho đảng Dân chủ.

Ông Mueller đảm nhận vai trò mới giữa lúc Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ - FBI và ủy ban tình báo lưỡng viện quốc hội, đã tiến hành điều tra những sự liên kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với nước Nga.

Không muốn chấp nhận bất cứ điều gì có thể giảm thiểu thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử, ông Trump đã gạt bỏ các cuộc điều tra có liên quan đến vai trò của Nga. Ông cho rằng những cáo buộc xoay quanh vai trò của Nga xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ là những lý do mà đảng Dân chủ nêu ra để biện minh cho sự thất bại nặng nề đáng ngạc nhiên của bà Clinton.

Tuần trước, ông Trump nói ông đã suy nghĩ tới "vấn đề liên quan tới Nga" khi ông sa thải cựu giám đốc FBI James Comey.

VOA Express

XS
SM
MD
LG