Đường dẫn truy cập

Trump chỉ trích Pakistan, cam kết tiếp tục hiện diện ở Afghanistan 


Tổng Thống Trump đọc diễn văn tại Fort Myer Arlington, bang Virgnia, hôm thứ Hai 21/8/2017 về một chiên lược mới cho Afghanistan khả dĩ giúp Mỹ đạt thắng lợi cuối cùng ở Afghanisa.
Tổng Thống Trump đọc diễn văn tại Fort Myer Arlington, bang Virgnia, hôm thứ Hai 21/8/2017 về một chiên lược mới cho Afghanistan khả dĩ giúp Mỹ đạt thắng lợi cuối cùng ở Afghanisa.

Sau nhiều tháng đắn đo, chính quyền của Tổng thống Donald Trump chiều tối thứ Hai 21/8 đã cho ra mắt chiến lược của mình cho Afghanistan. Thông tín viên của VOA tại Toà Bạch Ốc, Steve Herman, tường thuật rằng Tổng thống Trump đã cho trình làng một “lối tiếp cận dựa trên điều kiện” để đánh bại khủng bố ở Afghanistan, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ từ nay sẽ không còn sử dụng quân đội của mình để xây dựng các nền dân chủ hoặc tìm cách uốn nắn các nước khác theo hình ảnh nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump tối hôm thứ Hai đã đến một căn cứ quân sự ở bang Virginia, cách Toà Bạch Ốc chưa đầy 6 km, để loan báo cam kết của ông, sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến mà ông từng chê bai là “một sự lãng phí toàn diện.”

Mục tiêu của ông Trump, theo lời ông, là chận đứng sự tái xuất hiện của những nơi ẩn náu an toàn cho bọn khủng bố đã đe dọa Hoa Kỳ, và bảo đảm họ sẽ không thủ đắc được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump phát biểu:

“Chúng ta sẽ không nói tới quân số hoặc các kế hoạch của chúng ta cho các hoạt động quân sự tiếp theo. Các điều kiện ở hiện trường, chứ không phải là những thời biểu có tính áp đặt, sẽ hướng dẫn chiến lược của chúng ta từ đay về sau. Những kẻ thù của nước Mỹ không thể biết trước các kế hoạch của chúng ta, hoặc tin rằng họ có thể chờ đợi cho chúng ta nản chí. Tôi sẽ không nói trước khi nào chúng ta sẽ tấn công, nhưng chắc chắn là chúng ta sẽ tấn công.”

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ đã công khai khuyến cáo Pakistan. Ông nói:

“Chúng ta đã trả cho Pakistan hàng tỉ, tỉ đôla trong khi cùng lúc, họ lại chứa chấp những kẻ khủng bố mà chính họ đang cầm súng để chống lại. Sự thể đó phải thay đổi, và thay đổi lập tức.”

Tuy nhiên có những lo ngại rằng tăng áp lực hơn nữa với Pakistan, có thể có tác dụng ngược. Vì các lợi ích riêng của mình, Pakistan từ lâu vẫn chứa chấp những nhóm khủng bố đã thực hiện các cuộc tấn công ở bên kia biên giới nước họ.

Nhà nghiên cứu Michael Kugelman thuộc Trung tâm Wilson, nhận định:

“Quan điểm riêng của tôi là nếu chúng ta áp dụng một chính sách cứng rắn hơn đối với Pakistan, thì chỉ đẩy nước này vào thế đối đầu hơn nữa, hoặc đơn giản, khiến họ thắt chặt hơn nữa các mối liên hệ với các nhóm khủng bố ấy. Đây là một thách thức vô cùng lớn.”

Cuộc xung đột ở Afghanistan, đất nước có một chính quyền gọi là đoàn kết quốc gia nhưng chia thành nhiều phe phái và nơi nạn tham nhũng có hệ thống tràn lan, đã kéo dài 16 năm nay kể từ khi mạng lưới khủng bố al-Qaida tấn công vào nước Mỹ.

Bày tỏ nỗi bực dọc của mình, ông Trump loan báo với Afghanistan rằng cam kết của nước Mỹ không phải là vô thời hạn, và sự hỗ trợ của Hoa Kỳ không nên được coi là một “ngân phiếu trắng.”

Tổng thống Trump cảnh báo rằng nhân dân Mỹ trông đợi “những cải cách thật sự và những kết quả cụ thể.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG