Đường dẫn truy cập

Trump chỉ trích FED, hối thúc cơ quan này cắt thêm lãi suất


Tư liệu: Màn ảnh truyền hình với bảng giá chứng khoán trước khi thị trường chứng khoán New York đóng cửa hôm 14/8/2019, ngày mà giá cổ phần rớt giá mạnh và có dấu hiệu kinh tế có thể suy thoái. (Photo by Johannes EISELE / AFP)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên bang (FED) Jerome Powell, nói rằng các chính sách của ngân hàng trung ương phương hại tới tính cạnh tranh của Mỹ.

“FED làm chúng ta bị thua thiệt, không cạnh tranh được. Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta. FED mới là vấn đề,” ông Trump viết trên Twitter. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng lãi suất chính thức của Hoa Kỳ phải thấp hơn lãi suất ở Đức, Nhật và tất cả các nước khác.”

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư cắt lãi suất lần thứ 3 trong năm nay để giúp duy trì đà tăng trưởng của Hoa Kỳ, bất chấp đà phát triển kinh tế ở các nơi khác của thế giới đã chậm lại, tuy nhiên cơ quan này ra dấu hiệu cho thấy sẽ không cắt thêm lãi suất hơn nữa, trừ phi nền kinh tế trở xấu.

Lãi xuất cho vay chủ yếu của FED qua đêm giờ xê dịch giữa 1.50% tới 1.75%.

Một trong các lý do chính khiến FED đi tới quyết định cắt lãi suất trong năm nay là để bảo đảm kinh tế Mỹ có thể chống chọi với những rủi ro của cuộc chiến tranh thương mại giữa chính phủ Trump và Trung Quốc đã kéo dài gấn 16 tháng nay.

Các nhà thương thuyết của hai nước đã chạy nước rút để chung kết một văn bản cho giai đoạn 1 của thỏa thuận mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký vào tháng tới, một tiến trình không suôn sẻ vì những giằng co quanh đòi hỏi của Mỹ phải có một thời biểu để Trung Quốc mua nông sản của Mỹ.

Lãi suất tại Hoa Kỳ cao hơn các nền kinh tế lớn khác trên khắp thế giới vì sự lành mạnh tương đối của nền kinh tế Mỹ, giữa lúc kinh tế Mỹ tương đối vẫn phát triển nhờ sức tiêu thụ của Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Ngược lại, các ngân hàng trung ương Nhật và Châu Âu đã vận động để đẩy lãi suất của họ xuống dưới mức zero trong nỗ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế èo uột của nước họ.

Không giữ truyền thống của các vị Tổng thống tiền nhiệm, vốn vẫn tự kiềm chế, không bình luận về chính sách của Cục Dự Trữ Liên bang, ông Trump thường xuyên chỉ trích ngân hàng trung ương Mỹ, lớn tiếng đòi hỏi FED phải cắt lãi suất nhiều hơn nữa để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG