Đường dẫn truy cập

Trump hy vọng sớm ký thỏa thuận thương mại với TQ


Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/10 tuyên bố ông kỳ vọng ký một phần quan trọng của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước lịch trình dự kiến, nhưng không nói rõ thời điểm.

“Chúng tôi có lẽ đang trông chờ ký một phần lớn của thỏa thuận với Trung Quốc trước thời hạn dự kiến, chúng tôi gọi đó là Giai đoạn 1 nhưng là một phần rất lớn,” ông Trump cho hay.

Lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cùng làm việc để thống nhất phần văn bản cho thỏa thận thương mại “Giai đoạn 1” mà ông Trump loan báo hôm 11/10. Ông Trump từng tuyên bố hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vào tháng sau tại một thượng đỉnh ở Chile.

Tổng thống Mỹ nói phần nội dung trong “Giai đoạn 1” sẽ liên quan đến lợi ích của nông gia và các nhu cầu của khối ngân hàng.

Nông phẩm là lĩnh vực chính của các cuộc thảo luận đôi bên.

Bắc Kinh muốn Mỹ bỏ một số thuế hiện hữu Mỹ đánh lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đổi lại, Bắc Kinh sẽ cam kết tăng cường mua hàng Mỹ như đậu nành, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Hoa Kỳ muốn Trung Quốc cam kết mua các sản phẩm này với giá cả và thời điểm cụ thể, trong khi phía Trung Quốc muốn mua dựa trên các điều kiện của thị trường.

Bắc Kinh và Washington đang tìm cách xoa dịu cuộc thương chiến kéo dài gần 16 tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG