Đường dẫn truy cập

Tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể đã giảm trong quý III


Thị trường Chứng khoán New York NYSE, ngày 31/07/2019.
Thị trường Chứng khoán New York NYSE, ngày 31/07/2019.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có thể đã chậm lại trong quý III, do người dân hạn chế chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh giảm, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất một lần nữa để kích cầu.

Báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 30/10 phác họa bức tranh về nền kinh tế đang giảm tốc độ, nhưng chưa rơi vào suy thoái như thị trường tài chính vào đầu năm nay đã dự báo.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ dự kiến sẽ giảm lãi suất lần thứ ba vào ngày 30/10. Fed đã cắt giảm lãi suất vào tháng 9 sau khi giảm lãi suất vay ngân hàng vào tháng 7 lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Bà Lindsey Piegza, kinh tế gia trưởng thuộc tập đoàn tài chính Stifel ở Chicago, nói:

“Mất đà tăng trưởng tiếp diễn không chỉ biện manh cho hành động trước đó của Fed, mà còn tiếp tục duy trì nhu cầu kích thích chính sách bổ sung để ngăn chặn xu hướng các hoạt động kinh tế trong nước đang tiếp tục giảm.”

Tổng sản phẩm trong nước có thể tăng với tốc độ hàng năm là 1,6% trong quý 3, cũng do lượng hàng tồn kho nhỏ hơn, theo khảo sát của các nhà kinh tế của Reuters, sau khi tăng với tốc độ 2,0% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,9% trong năm 2018 và mức tăng trưởng trong năm nay dự kiến sẽ dưới 2,5%.

VOA Express

XS
SM
MD
LG