Đường dẫn truy cập

Vì sao người Việt ủng hộ Tổng thống Trump


Một cảnh người Việt sinh sống trong Quận Harris tổ chức tập hợp vận động cho ông Trump.
Một cảnh người Việt sinh sống trong Quận Harris tổ chức tập hợp vận động cho ông Trump.

Mặc dù nhiều nhà lãnh đạo thế giới, ngoại trừ Nga và Trung Quốc, đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden, không ít người Việt và người Mỹ gốc Việt tiếp tục chờ đợi các vụ kiện mà Tổng thống Trump đang theo đuổi.

Các Thượng nghị sỹ ủng hộ ông Trump như Ted Cruz vẫn cả quyết tổng thống đương nhiệm có cửa thắng. Nhưng ít nhất hai vụ kiện của ông Trump ở Georgia và Michigan trong những ngày qua đã bị toà bác bỏ vì không đủ bằng chứng để khởi kiện.

Một điều khác cũng được nói tới là trong cùng cuộc bầu cử mà ông Trump cho rằng có gian lận, chính Đảng Cộng hoà của ông lại tăng được số ghế tại Hạ viện từ 191 lên 196 còn Đảng Dân chủ mất bốn ghế xuống còn 215.

Đảng Cộng hoà hiện cũng được dự đoán sẽ có 50 ghế ở Thượng viện so với 48 ghế của phía Dân chủ trong khi hai ghế ở bang Georgia còn phải chờ tới cuộc tái bầu cử trong tháng Một vì không ứng viên nào đạt quá 50% phiếu. Nếu Đảng Cộng hoà thắng, họ sẽ lại kiểm soát Thượng viện và ông Biden sẽ rất chật vật trong việc mang lại những cải tổ lớn. Chưa có ứng viên vào Thượng viện nào của Đảng Dân chủ chiến thắng ở Georgia trong 20 năm qua.

71 triệu lá phiếu

Điều đáng nói là mặc dù được dự đoán sẽ có màn thể hiện kém cỏi trong lần bầu cử năm nay, ông Trump vẫn có được sự ủng hộ của 71 triệu cử tri Hoa Kỳ trong đó hẳn có nhiều người Mỹ gốc Việt. Ông Trump cũng được sự ủng hộ của nhiều người Việt Nam dựa trên những gì được phát biểu trên truyền thông và mạng xã hội.

Lý do rõ nhất giải thích sự ủng hộ này là lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc. Trung Quốc vừa là quốc gia cộng sản lớn nhất thế giới, vừa là kẻ thù từng được Đảng Cộng sản Việt Nam ghi vào hiến pháp. Người dân vẫn còn nhớ cuộc chiến biên giới 1979 cũng như bất bình trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc hiện nay ở Biển Đông.

Đối với người Việt Nam tại Hoa Kỳ, một lý do khác là sự chán ghét chính trị truyền thống cũng như điều được xem là những chính sách có màu sắc “xã hội chủ nghĩa” của Đảng Dân chủ. Điều trớ trêu là Đảng Dân chủ mất nhiều phiếu từ những người sống tại nông thôn và cả những người không có cơ hội để học hành.

Một trong những người bỏ phiếu cho ông Donald Trump, ông bầu âm nhạc Dũng Taylor hiện đang sống tại Quận Cam ở California, nói trong một video trên YouTube hôm 2/11: “[V]ề bản chất và giọng điệu, Dũng không đồng tình với tổng thống, nhưng về chính sách của Đảng Cộng hoà, hai mươi năm nay Dũng đã giữ lập trường, nếu mà nói theo cái Cộng hoà của Dũng thì… là John McCain Cộng hoà… Trong lòng mình nói là “tôi vẫn bất đồng với ông nhưng tôi không bất kính ông và tôi không có đi ngược lại cái luân lý của đảng của tôi.”

Trong một video khác được truyền trực tiếp hôm 9/11 về cơ hội thắng kiện của Tổng thống Trump, ông Dũng Taylor cho rằng chỉ khi có gian lận rộng khắp mới có cơ hội cho ông Trump còn các gian lận cục bộ sẽ không đủ để tổng thống đương nhiệm lật lại thế cờ. Ông cũng nói rằng khác biệt về số phiếu giữa ông Biden và ông Trump đủ lớn để cho thấy cơ hội thắng kiện và nhờ đó thắng cử của đương kim tổng thống không nhiều. Ông nói trong lịch sử án lệ tại Hoa Kỳ, chỉ khi khoảng cách dưới 3000 phiếu mới có khả năng đảo ngược tình thế.

Mác ‘cuồng trump’

Phó Giáo sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển nói với BBC Tiếng Việt: “Tôi và bạn bè tôi và rất nhiều người mong muốn Tổng thống Donald Trump thắng cử, thậm chí còn bị dán cho một cái mác là ‘cuồng Trump’.

“Ở đây chúng ta phải phân biệt ra căn cứ của hai luồng ý kiến. Cái luồng ý kiến thứ nhất ủng hộ ông Donald Trump là nhìn vào kết quả những gì ông làm được cho nước Mỹ, nhìn vào những gì ông đã làm được với sự đối đầu và hung hăng của Trung Quốc muốn lập lại trật tự quốc tế.

“Nhìn vào những cái đó phần lớn người Việt Nam đều mong ông Donald Trump thắng cử bởi vì ông ấy thắng cử thì có nghĩa là cái chính sách cứng rắn với Trung Quốc và kiềm chế Trung Quốc nó mạnh mẽ hơn, nó rất rõ ràng.

“Còn với ông Biden, rõ ràng vẫn là sự hoài nghi rất lớn do tác phong của ông ấy cũng như do chuyện tám năm ông ấy ở trong Nhà Trắng cùng ông Obama nhưng cái hành động để ngăn cản cái sự có thể nói là hung hăng, muốn lập lại trật tự thế giới của Trung Quốc thì chính quyền Obama-Biden không làm được bao nhiêu cả.”

Ngay dưới video phỏng vấn ông Hoàng Ngọc Giao, một trong những người xem vào bình luận: “[Ô]ng Giao rất thẳng thắn, cuồng Trump, tôi cũng thế.”

Nhưng bên cạnh những người ủng hộ ông Trump vì khía cạnh chính sách, nhiều người còn ủng hộ vị tổng thống vì điều vẫn được gọi là “thực tế thay thế” tồn tại cùng thực tế thường ngày. Tờ Washington Post nói những điều sai sự thật được ông Trump nói ra mỗi ngày, tính theo mức trung bình, đã tăng từ sáu trong ba năm đầu tiên ông làm tổng thống lên tới 50 mỗi ngày trong năm thứ tư. Trong cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên, ông Trump được cho là đã nói sai sự thật 40 lần so với sáu lần về phía ông Biden.

Truyền thông quốc tế nói rằng dù ông Trump không còn làm tổng thống, chủ nghĩa Trump sẽ vẫn còn và ông Biden sẽ cai quản tại “đất nước của Trump”. Người ta còn nói tới khả năng ông Trump có thể ra tranh cử lần nữa và cũng không loại trừ một trong những người con của ông, vốn đang thuyết phục bố quyết chiến tới cùng, có thể ra tranh cử. Và điều có nhiều khả năng xảy ra là nhiều người Mỹ gốc Việt lẫn người Việt sẽ giữ nguyên sự ủng hộ hiện thời đối với ông Trump hay đại diện mới của chủ nghĩa Trump.

  • 16x9 Image

    Nguyễn Hùng

    Nguyễn Hùng bắt đầu viết báo từ năm 1995 cho tờ Vietnam Investment Review và hai năm sau được Liên Hiệp Quốc chọn là một trong một vài nhà báo châu Á xứng đáng nhận giải thưởng mang tên cố tổng thư ký Dag Hammarskjold. Nguyễn Hùng đến London năm 2000, trở thành phát thanh viên, biên tập viên và phó ban Việt ngữ BBC. Trong vài năm trước khi rời BBC hồi năm 2017 để trở thành giảng viên báo chí kỹ thuật số ở Goldsmiths, University of London, Nguyễn Hùng phụ trách mảng mạng xã hội cho Vùng Đông Á và mảng kỹ thuật số cho Vùng Nam Á của BBC World Service. Nguyễn Hùng là người đồng sáng lập chương trình Bàn tròn Thứ Năm của BBC Tiếng Việt. Anh cũng sẽ chia sẻ blog này qua trang Facebook - https://www.facebook.com/haynhi3005/. Các bài viết của Nguyễn Hùng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG