Đường dẫn truy cập

Trợ lý của Trump lờ cảnh báo, quyết xây lò phản ứng hạt nhân ở Trung Đông 


(Từ trái qua phải) Tổng thống Donald Trump và cựu Cố vấn an ninh quốc gia Micheal Flynn.

Một số phụ tá cấp cao của Tòa Bạch Ốc nhiều lần phớt lờ những cảnh báo rằng sẽ là phạm luật nếu họ tiếp tục hợp tác với các cựu quan chức Mỹ và một người bạn thân của Tổng thống Donald Trump để xúc tiến một kế hoạch trị giá hàng tỉ đô la xây các lò phản ứng hạt nhân ở khu vực Trung Đông, theo tố cáo của các nhà nhà lập pháp bên đảng Dân chủ trong phúc trình công bố hôm 19/02.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát Hạ viện cho biết cựu cố vấn an ninh quốc gia Micheal Flynn cùng với hai trợ lý đã quảng bá kế hoạch này với Tom Barack, chủ tịch ủy ban nhậm chức của Tổng thống Trump, và với một nhóm các doanh nghiệp Hoa Kỳ (còn gọi là IP3 International) dưới sự lãnh đạo của các tư lệnh quân đội hồi hưu và các cựu quan chức Tòa Bạch Ốc.

Nỗ lực này, báo cáo nói, diễn ra trước lúc ông Trump trở thành Tổng thống và kéo dài tới sau lễ nhậm chức vào tháng 01 năm 2017 dù các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia đưa ra cảnh báo rằng việc chuyển giao công nghệ hạt nhân Mỹ cho Ả Rập Xê Út mà không qua quá trình chuẩn thuận bắt buộc có thể vi phạm Luật Năng lượng Nguyên tử.

Bản báo cáo cũng cho biết John Eisenberg, luật sư hàng đầu của Hội đồng An ninh Quốc gia, đã ra lệnh ngừng dự án trên với lo ngại ông Flynn có thể vi phạm luật về xung đột lợi ích khi ông này vừa cố vấn cho nhóm các doanh nghiệp Mỹ (IP3 International) vừa phục vụ trong chiến dịch tranh cử cũng như trong nhóm chuyển giao quyền lực cho ông Trump.

Tuy nhiên, có vẻ như tới nay chính quyền Trump vẫn tiếp tục ủng hộ dự án này, bằng chứng là Tổng thống Trump vừa mới gặp đại diện của nhóm IP3 International tại Phòng Bầu dục hồi tuần trước, báo cáo cho biết.

“Ủy ban [Giám sát Hạ viện] đang tiến hành điều tra để xem các hành động vừa kể của chính quyền Trump có vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, hay chỉ để phục vụ lợi ích của những kẻ kiếm lời.”

Dự án hạt nhân được nhóm công ty IP3 International cổ súy dự kiến sẽ xây một loạt lò phản ứng hạt nhân tại Ả Rập Xê Út, Ai Cập và các nước đồng minh khác của Hoa Kỳ trong khu vực, theo thông tin trên website của IP3 International. Dự án này được nói sẽ giúp khôi phục ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Đông, trong khi cùng lúc tăng cường kinh tế, ổn định chính trị trong khu vực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG