Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rosenstein sẽ từ chức vào tháng 3


Ông Rod Rosenstein, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.
Ông Rod Rosenstein, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Ông Rod Rosenstein, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, người đã chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra các mối quan hệ có thể có giữa Nga và chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump, dự kiến sẽ từ chức vào giữa tháng 3, một viên chức Bộ Tư pháp cho biết hôm 18/2.

Theo hãng tin Reuters thì trước đó, ông Rosenstein đã được dự kiến sẽ từ bỏ chức vụ ngay sau khi Tân Bộ trưởng Tư pháp William Barr nhậm chức. Vào tuần trước, ông Barr đã được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận để trở thành người đứng đầu Bộ Tư pháp.

Một viên chức Bộ Tư pháp cho biết sự ra đi của ông Rosenstein không liên quan đến những cáo buộc theo đó ông được cho là đã cân nhắc biện pháp dùng máy ghi âm trong các cuộc họp với TT Trump, đồng thời dùng tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ để bãi nhiệm Tổng thống Trump.

Vào tháng 5 năm 2017, Thứ trưởng Rosenstein bổ nhiệm ông Robert Mueller làm Công tố viện Đặc biệt để điều tra mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump năm 2016 và Moscow. Hiện nay cuộc điều tra này vẫn chưa kết thúc.

Reuters dẫn nguồn tin từ hai giới chức trong chính phủ Mỹ hôm 15/2 cho biết Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Mỹ Jeffrey Rosen là ứng viên hàng đầu có triển vọng thay thế Thứ trưởng Rod Rosenstein để làm việc với tân Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

Nguồn tin này cho hay tân Bộ trưởng Tư pháp Barr, người từng làm việc với ông Rosen tại hãng luật Kirkland & Ellis, đã vận động để ông Rosen nắm vị trí thứ hai trong Bộ Tư pháp Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG