Đường dẫn truy cập

Triều Tiên tuyên bố không có ý định thảo luận với Mỹ


Đặc sứ Mỹ đặc trách các vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, trái, cùng vị đồng nhiệm Hàn quốc Lee Do-hoon tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao ở Seoul, ngày 16/12/2019. (Ed Jones/Pool Photo via AP)

Một đặc sứ Mỹ đã tới Hàn quốc hôm thứ Ba trong một nỗ lực nhằm nối lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ với Triều Tiên, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố không có ý định ngồi xuống bàn để thảo luận với Hoa Kỳ, đồng thời bảo Hàn quốc nên ngưng xen vào chuyện này.

Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun, người từng cầm đầu các cuộc đàm phán cấp làm việc với các quan chức Triều Tiên, đã đáp xuống một căn cứ quân sự Mỹ ở phía Nam thủ đô Seoul, truyền thông tường trình.

Theo lịch trình, ông sẽ gặp gỡ các giới chức Hàn quốc trong 2 ngày thứ Tư và thứ Năm.

Trước đó trong ngày thứ Ba 7/7, ông Kwon Jong Gun, Tổng Giám đốc đặc trách các vấn đề Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, tố cáo Hàn quốc là diễn giải sai một tuyên bố của miền Bắc, bác bỏ tin đồn về một cuộc họp thượng đỉnh mới, nhiều ngày sau khi Tổng Thống Hàn quốc Moon Jae-in đề nghị lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên nên gặp nhau trước các cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Hãng tin KCNA của nhà nước Triều Tiên dẫn lời ông Kwon nói “đã tới lúc Hàn quốc hãy ngưng xen vào các chuyện nội bộ của các nước khác”, và ông khẳng định:

“Nói một cách công khai một lần nữa, chúng tôi không có ý định ngồi xuống trực diện với Mỹ.”

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học về các vấn đề Triều Tiên ở Seoul, nói tuyên bố của ông Kwon phản ánh những căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, và quan điểm của Bình Nhưỡng rằng các vấn đề hạt nhân chỉ nên được thảo luận với Hoa Kỳ.

Tuần trước, Thứ trưởng Biegun nói hãy còn thì giờ để nối lại đàm phán và đạt ‘tiến bộ đáng kể’, nhưng với đại dịch Covid-19 khó xảy ra một cuộc họp thượng đỉnh trước các cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ ngày 3/11.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG