Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên thay bộ trưởng quốc phòng


Bắc Triều Tiên đã tiến hành một loạt những vụ cải tổ nhằm tăng cường sự kiểm soát của ông Kim Jong Un đối với quân đội gồm 1 triệu 200 ngàn binh sĩ.
Bắc Triều Tiên đã thay bộ trưởng quốc phòng bằng một tướng lãnh mà nhiều người tin là đã chủ mưu những vụ tấn công gây chết người ở Nam Triều Tiên năm 2010.

Các giới chức Nam Triều Tiên hôm nay cho biết ông Kim Kyok Sik được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Quân lực.

Ông Kim Kyok Sik bị cho là chủ mưu vụ đánh chìm một chiến hạm của Nam Triều Tiên và một vụ tấn công vào một hòn đảo ở biên giới, làm cho hai miền Triều Tiên gặp phải rủi ro rơi vào một cuộc chiến toàn diện.

Ông Kim Kyok Sik là tân bộ trưởng quốc phòng thứ nhì mà ông Kim Jong Un bổ nhiệm từ khi nhà lãnh đạo trẻ tuổi này lên nắm quyền sau cái chết của thân phụ ông hồi tháng 12 năm ngoái.

Vị bộ trưởng vừa rời khỏi chức vụ là Phó Thống chế Kim Jong Gak, chỉ giữ chức vụ này được 7 tháng.

Các giới chức ở Seoul nói rằng việc bổ nhiệm này là hành động mới nhất trong một loạt những vụ cải tổ nhằm tăng cường sự kiểm soát của ông Kim Jong Un đối với quân đội gồm 1 triệu 200 ngàn quân, một trong những đội quân đông nhất thế giới.

Hồi tháng 7, ông Kim Jong Un đã bất ngờ thay thế một trong những tướng lãnh cao cấp nhất, tư lệnh Ri Yong Ho, bằng một tướng lãnh ít người biết tới.

Bình Nhưỡng nói rằng ông Ri rút lui vì một chứng bệnh không được tiết lộ, nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng đó là một phần của cuộc thanh trừng nhằm loại bỏ những người không có quan hệ đồng minh gẫn gũi với ông Kim Jong Un.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG