Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên: Ứng cử viên sáng giá rút khỏi cuộc đua tổng thống


Ông Ahn Cheol-soo, nhà triệu phú đứng đầu công ty sản xuất phần mềm máy tính Hàn Quốc
Ông Ahn Cheol-soo, nhà triệu phú đứng đầu công ty sản xuất phần mềm máy tính Hàn Quốc
Nhà triệu phú đứng đầu công ty sản xuất phần mềm máy tính được xem là một ứng cử viên sáng giá đã bất ngờ rút tên ra khỏi cuộc bầu cử tổng thống Nam Triều Tiên vào tháng 12.

Động thái gây ngạc nhiên của doanh nhân Ahn Cheol-soo, khiến cho cuộc bầu cử ngày 19 tháng 12 biến thành một cuộc cạnh tranh gay gắt giữa ông Moon Jae-in, người của đảng Dân chủ Thống nhất, và bà Park Geun-hye, người được đảng đương quyền Saenuri chỉ định.

Trong tuyên bố rút lui, ông Ahn nói ông sẽ ủng hộ ông Moon, người có chủ trương giao tiếp với Bắc Triều Tiên và có “chính sách ngoại giao cân bằng” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chính sách ngoại giao của Nam Triều Tiên hiện nay nghiêng về phía Hoa Kỳ nhiều hơn.

Các cuộc thăm dò cho thấy nếu hai ông Ahn và Moon đều ra tranh, họ sẽ bị chia phiếu và khó thắng bà Park. Cũng các cuộc thăm dò này cho thấy nếu hai ông hợp tác với nhau, cử tri muốn chọn ông Moon, thay vì ông Ahn, vì cho rằng ông Ahn thiếu kinh nghiệm điều hành các cơ quan chính phủ.

Bà Park là con của cựu Tổng thống Park Chung-hee, người đã thiết lập nền cai trị độc tài quân sự trong suốt gần 20 năm, trước khi bị ám sát chết năm 1979.

Theo luật, đương kim Tổng thống Lee Myung-bak không được tái tranh cử.

Nguồn: New York Times, Bangkok Post

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG