Đường dẫn truy cập

Triều Tiên thăng tiến tướng quân đội vào Thường vụ Bộ Chính trị


Tướng quân đội Triều Tiên Pak Jong Chon.

Triều Tiên đã đưa một vị tướng từ lâu được coi là ngôi sao đang lên trong quân đội hùng mạnh của đất nước và là người đóng vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng vào Uỷ ban Thường vụ Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), Reuters dẫn truyền thông nhà nước loan tin hôm 7/9.

Hãng thông tấn KCNA cho biết ông Pak Jong Chon cũng sẽ giữ chức Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng WPK.

Việc ông Pak Jong Chon được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị, một trong những cơ quan ra quyết định quyền lực nhất ở Triều Tiên, diễn ra sau khi ông dường như bị khiển trách hoặc cách chức vào tháng 7, cùng với các nhân vật cấp cao khác, khi ấy lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un cáo buộc các quan chức này đã gây ra “cuộc khủng hoảng lớn” trong nỗ lực chống dịch COVID-19.

Cho đến nay, Triều Tiên chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm virus corona nào và cũng không bao giờ nói chi tiết về các cuộc khủng hoảng hoặc sự cố liên quan đến COVID-19.

Ông Yang Moo-jin, một giáo sư đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul, cho biết việc ông Pak bị giáng chức vào tháng 7 có thể là một điều gì đó mang tính hình thức để cho mọi người thấy rằng ông phải chịu trách nhiệm về những thất bại.

“Vị trí của ông ấy có thể sẽ được phục hồi bất cứ lúc nào”, giáo sư Yang nói.

Trong những năm gần đây, ông Pak được thăng cấp tướng quân đội bốn sao, lãnh đạo quân đội với tư cách là tổng tham mưu trưởng quân đội, và xuất hiện nổi bật bên cạnh ông Kim.

Ông Pak dường như đã thay thế ông Ri Pyong-chol, một vị tướng quyền lực khác, người đóng vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong Ban Thường vụ, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Hãng tin KCNA cho biết hôm 7/9 rằng ông Rim Kwang-il, người từng đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên, được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng quân đội, trong khi tướng quân đội Jang Jong-nam được bầu làm Bộ trưởng An sinh xã hội.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG