Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên thả cựu quân nhân Mỹ


Truyền hình Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên thả công dân Mỹ Merrill Newman, 7/12/2013
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên thả công dân Mỹ Merrill Newman, 7/12/2013
Một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Triều Tiên đang trên đường về nhà sau khi được thả khỏi nhà giam ở Bắc Triều Tiên.

Các giới chức của Đại sứ quán Mỹ đã ra đón ông Merill Newman, 85 tuổi, tại phi trường Bắc Kinh ngày hôm nay. Vài giờ sau đó ông đáp máy bay đến San Francisco, tiểu bang California – tiểu bang nhà của ông.

Ông Newman tham gia tour du lịch Bắc Triều Tiên và đã bị bắt ngày 26 tháng 10 trên máy bay trong lúc chuẩn bị rời khỏi quốc gia Cộng sản này.

Vài ngày sau đó, hãng thông tấn Trung ương của nhà nước Bắc Triều Tiên phổ biến một đoạn video thu cảnh ông Newman đọc lời xin lỗi, thú nhận điều gọi là những tội ác đã phạm trong cuộc chiến tranh Triều Tiên và “những hành vi thù địch” chống lại nhà nước Bình Nhưỡng.

Hôm nay, hãng tin này nói rằng ông Newman được thả vì lý do nhân đạo vì ông đã thú nhận lỗi lầm và xin lỗi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf hôm nay gọi việc thả ông Newman là một quyết định có tính chất tích cực, nhưng bà hối thúc Bình Nhưỡng trả tự do cho một người Mỹ khác là ông Kenneth Bae. Ông Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị giam hơn một năm nay về tội gọi là âm mưu lật đổ chính quyền.

Bà Harf ngỏ lời cám ơn chính phủ Thụy Điển, là nước đại diện cho quyền lợi của Mỹ ở Bắc Triều Tiên vì Washington và Bình Nhưỡng không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Phó Tổng thống Biden, đang đi thăm Nam Triều Tiên, cũng hoan nghênh việc ông Newman được thả và kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho ông Bae.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG