Đường dẫn truy cập

Triều Tiên sắp trục xuất công dân Mỹ ‘xâm nhập bất hợp pháp theo lệnh CIA’


Lính Triều Tiên canh gác ở khu vực giáp giới với Trung Quốc.
Lính Triều Tiên canh gác ở khu vực giáp giới với Trung Quốc.

Triều Tiên tuyên bố sẽ trục xuất một công dân Hoa Kỳ bị bắt vào tháng 10 vì xâm nhập trái phép vào quốc gia này từ Trung Quốc.

Cơ quan thông tấn chính thức KCNA của Bình Nhưỡng đưa tin hôm 16/11 rằng “Trong khi bị thẩm vấn, ông ta nói rằng ông ta đã xâm nhập vào đất nước bất hợp pháp theo lệnh của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ”.

Hiện không rõ khi nào thì người đàn ông này sẽ bị trục xuất.

Gần đây, Triều Tiên có vẻ cứng rắn hơn về việc giam giữ công dân Hoa Kỳ, những người thường chỉ được thả ra chỉ sau khi một chính trị gia Mỹ được phái đi đưa họ về. Các tù nhân thường được thả trong tình trạng bình thường.

Tuy nhiên, trường hợp của sinh viên Otto Warmbier lại ngoại lệ. Năm ngoái, anh này đã được thả trong trạng thái thực vật sau khi bị giam giữ ở Triều Tiên 17 tháng và qua đời không lâu sau khi được đưa về Mỹ. Triều Tiên bác bỏ các báo cáo cho rằng đã tra tấn Otto Warmbier.

Quyết định trục xuất công dân Mỹ bị bắt giữ mới đây nhất có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên muốn tiếp tục duy trì những cam kết đã bắt đầu với Mỹ hồi tháng Sáu, giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG