Đường dẫn truy cập

Triều Tiên dời địa điểm giam giữ tù nhân Mỹ?


Công dân Mỹ Kim Dong-chul bị Triều Tiên bêu ra trước báo chí ở Bình Nhưỡng hồi 2016.
Công dân Mỹ Kim Dong-chul bị Triều Tiên bêu ra trước báo chí ở Bình Nhưỡng hồi 2016.

Ba người Mỹ bị giam cầm ở Triều Tiên hình như đã được dời đi nơi khác trước khi được trả tự do trùng với cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều nguồn tin nói với AFP hôm 2/5.

Hoa Kỳ đã yêu cầu Triều Tiên thả Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul. Có tin hai bên gần đạt được thỏa thuận về việc thả 3 công dân Mỹ đó.

"Họ đang ở trong một khách sạn ở ngoại ô Bình Nhưỡng", Choi Sung-ryong, một nhà hoạt động Hàn Quốc có những mối quan hệ ở Triều Tiên cho biết.

Ba tù nhân đang bị cầm giữ riêng rẽ, Choi nói, nhưng họ "được đi tham quan, được điều trị y tế và ăn đồ ngon".

Khả năng phóng thích ba người Mỹ đã được thảo luận khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng vào tháng trước, theo Wall Street Journal.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng đưa họ về nước luôn là một ưu tiên, và chính quyền của ông đã "tranh đấu rất mạnh mẽ để ba công dân Mỹ được hồi hương".

Kim Dong-chul, một mục sư người Mỹ gốc Hàn, đã bị giam ở Triều Tiên từ năm 2015 khi ông bị bắt vì tội gián điệp. Ông bị kết án 10 năm lao động khổ sai vào năm 2016.

Kim Hak-song và Kim Sang-duk – còn có tên là Tony Kim - bị bắt năm ngoái vì tình nghi có "hành động thù địch" khi cả hai đang làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, một trường do các Kitô hữu phúc âm ở nước ngoài thành lập.

VOA Express

XS
SM
MD
LG