Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên khoe khoang khả năng tiêu diệt quân đội Mỹ


Zeinab Mint Hama, jeune femme de 25 ans, et ses enfants Zubeir (à droite), Bon Oumar (deuxième à gauche) and Seydna Ali devant leur abri dans le camp de réfugiés de Mbera, dans le Sud de la Mauritanie. 
Zeinab Mint Hama, jeune femme de 25 ans, et ses enfants Zubeir (à droite), Bon Oumar (deuxième à gauche) and Seydna Ali devant leur abri dans le camp de réfugiés de Mbera, dans le Sud de la Mauritanie. 

Hôm nay, quân đội Bắc Triều Tiên kỷ niệm 80 năm thành lập với lời thề quyết trả đũa điều mà tham mưu trưởng quân đội này gọi là "những kẻ phản bội ở miền Nam". Đây là các nhận định mới nhất trong một loạt những lời đe dọa gay gắt nhắm vào Seoul trong mấy tuần lễ vừa qua. Từ thủ đô Nam Triều Tiên, thông tín viên VOA Steve Herman ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Bắc Triều Tiên khoe khoang “các vụ khí mạnh và hiện đại” có thể đánh bại Hoa Kỳ bằng "một đòn", là nước mà Bắc Triều Tiên cáo buộc đang âm mưu một cuộc chiến chống lại họ.

Tham mưu trưởng quân đội Ri Yong Ho không cho biết thêm chi tiết về loại vũ khí mà ông nói đến trong bài diễn văn đánh dấu 80 năm ngày thành lập quân đội.

Bài diễn văn đọc từ Cung Văn Hóa ở Bình Nhưỡng được phát đi sau đó trong ngày trên đài truyền hình Bắc Triều Tiên.

Phó thống soái Ri nói máu của quân đội và nhân dân Bắc Triều Tiên đang căm phẫn sôi sục với ý muốn trả thù tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak. Ông Ri lập lại một lời đe dọa về một “cuộc thánh chiến” mà ông đã đưa ra trước đây trong tuần, để đè bẹp các cơ sở khiêu chiến ở miền Nam.

Lãnh tụ mới trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên Kim Jong Un có mặt trong cử tọa dự khán lời phát biểu của ông Ri. Nhưng ông Kim hiện đang mang cấp bậc tướng 4 sao, đã không nói chuyện với đám đông.

Vào ngày 13 tháng này, Bắc Triều Tiên đã phóng một phi đạn nhiều tầng bị nổ tung khoảng 2 phút sau khi phóng trên không phận Hoàng Hải.

Bình Nhưỡng nói họ tìm cách đưa một vệ tinh có mục đích hòa bình vào không gian. Cộng đồng quốc tế thì lên án vụ phóng là một hành động vi phạm lệnh chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên sử dụng kỹ thuật phi đạn đạn đạo.

Vụ phóng thất bại chỉ làm gia tăng thêm những nỗi lo ngại rằng Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

Bình Nhưỡng đã không đưa ra thông báo nào rằng họ đang dự định một cuộc thử nghiệm như thế. Nhưng các hình ảnh chụp bằng vệ tinh hồi đầu tháng này cho thấy những vết đào mới tại một địa điểm dưới đất nơi Bắc Triều Tiên nói là đã thực hiện hai vụ nổ hạt nhân trước đây.

Các cuộc thử nghiệm đó được thực hiện sau các vụ phóng thất bại các hỏa tiễn tầm xa vào năm 2006 và 2009.

Hôm nay, nữ phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên Par Soo-jin nói rằng miền Bắc nên tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết tình trạng thiếu thốn lương thực đã được báo cáo.

Bà Park nói nước bà cực lực hối thúc Bắc Triều Tiên dành nhiều sự chú ý và chăm sóc hơn cho người dân của họ, mà không nên tập trung vào việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc hôm qua đã cảnh báo Bắc Triều Tiên nên kiềm chế chớ nên có thêm các hành vi thù nghịch và khiêu khích. Ông Jay Carney nói tin tức về các hành động như thế sẽ không giúp ích gì trong việc thăng tiến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên hay ở vùng đông bắc châu Á.

Hoa Kỳ đã bãi bỏ một thỏa thuận viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên hôm 29 tháng 2 sau vụ phóng hỏa tiễn. Quyết định của Washington cũng khiến cho Bình Nhưỡng đưa ra một lời thề quyết trả thù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG