Đường dẫn truy cập

Triều Tiên dọa ‘tặng thêm quà’ cho Mỹ


Lãnh đạo Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên ngày 5/9 cảnh cáo Bình Nhưỡng sẵn sàng ‘tặng thêm quà’ cho Mỹ trong lúc các cường quốc đang tìm cách đối phó với vụ thử võ khí hạt nhân mới nhất của quốc gia cộng sản này.

Ông Han Tae Song, đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc xác nhận rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành thành công vụ thử bom hạt nhân lớn nhất, lần thứ sáu, hôm chủ nhật vừa qua.

“Các biện pháp tự vệ gần đây của đất nước tôi, CHDCND Triều Tiên, là một gói quà không tặng ai ngoài Mỹ,” đại sứ Triều Tiên phát biểu tại một hội nghị giải trừ võ khí.

“Mỹ sẽ nhận thêm ‘nhiều gói quà nữa’ từ đất nước tôi chừng nào mà Mỹ vẫn còn dựa vào các hành động khiêu khích liều lĩnh và các âm mưu vô ích để áp lực Triều Tiên,” ông Han nói tiếp.

Đầu tuần này, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, Nikki Haley, thúc giục 15 thành viên trong Hội đồng Bảo áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh nhất có thể để chống lại nhà lãnh đạo Triều Tiên và ngăn chặn các đối tác thương mại với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Nga nói nỗ lực của Mỹ muốn biểu quyết tại Hội đồng Bảo an vào đầu tuần tới về các biện pháp chế tài mới là ‘chưa chín muồi.’ Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và có quyền phủ quyết.

“Tôi không nghĩ chúng ta có thể vội vã như thế,” đại sứ Nga Nebenzia nói.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, ngày 5/9 tuyên bố ban hành thêm chế tài Bình Nhưỡng sẽ chẳng đi về đâu.

Đại sứ Mỹ Haley cùng ngày thừa nhận rằng trừng phạt thêm Triều Tiên có phần chắc cũng chẳng thay đổi được cách hành xử của họ, nhưng có thể cắt đứt ngân quỹ cho các chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG