Đường dẫn truy cập

Triều Tiên chạy đua tên lửa siêu thanh trong vụ thử mới nhất


Hình ảnh phóng tên lửa siêu thanh do Triều Tiên đăng tải hôm 29/9/2021.
Hình ảnh phóng tên lửa siêu thanh do Triều Tiên đăng tải hôm 29/9/2021.

Hôm 29/9, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin rằng Triều Tiên hồi đầu tuần đã bắn thử một tên lửa siêu thanh, thực sự bước vào cuộc đua phát triển hệ thống vũ khí tối tân với các siêu cường quân sự, theo Reuters.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn tên lửa ngoài khơi bờ biển phía đông của họ hôm 28/9, giữa lúc Bình Nhưỡng kêu gọi Hoa Kỳ và Hàn Quốc chấm dứt “tiêu chuẩn kép” về các chương trình vũ khí để khởi động lại các cuộc đàm phán ngoại giao.

Ông Sung Kim, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, cho biết vụ phóng mới nhất này “gây bất ổn” và tạo ra mối đe dọa trong khu vực, nhưng Washington sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Không giống như tên lửa đạn đạo bay ra không gian rồi bay trở lại mặt đất, vũ khí siêu thanh bay tới mục tiêu ở độ cao thấp hơn và có thể đạt tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh - tức khoảng 6.200 km/giờ.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa siêu thanh của Triều Tiên đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, được đánh giá dựa trên vận tốc phát hiện và các dữ liệu khác, và sẽ mất một “khoảng thời gian đáng kể” cho đến khi nó có thể được triển khai.

KCNA cho biết sự phát triển của hệ thống vũ khí này đã làm tăng khả năng phòng thủ của Triều Tiên, đồng thời mô tả tên lửa siêu thanh này là một “vũ khí chiến lược.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG